phương trình lượng giác

P

pe_s0ck

Giải phương trình:
[tex]a, cos^23x cos 2x-cos^2x=0[/tex]
[tex]b,\frac{2(cos^6x+sin^6x)-sin x cos x}{\sqrt{2}-2sin x}=0[/tex]
Giúp t với
CT hạ bậc
1- 1/2(1 + cos6x).cos2x - 1/2(1 + cos2x) = 0
→ cos6x = 0
2- đk x # pi/4 + k2pi và 3pi/4 + k2pi
Bạn dùng hằng đẳng thức a^3 + b^3 kết hợp t/c sin^2x + cos^2x = 1. Ptr về dạng
2 - 6sin^2xcos^2x = sinxcosx
Đặt sinxcosx = t ( hay t = 1/2sin2x)
giải ptr theo t ra 2 nghiệm, t = 1/2 và t = -2/3
Thay vào tính ra nghiệm x ~> ok?
 
Last edited by a moderator:
T

thuyljnh

phần a có thể bạn sử dụng công thức hạ bậc
phần b phân thích cụm sin6cos6 thành hằng đẳng thức ==> ( cosmũ3+simu3)2bình
rồi sau đó áp dụng đạn phuơng trình đối xứng a(sin x +cos x)+bsinxcosx +c =0 . đặt sinx + cos x =t
Giải tiếp ra hương làm của mink` la` thế cố gắng naz'
 
Top Bottom