phương trình lượng giác

S

song_tu_92

bài 1
1/2 sin4x sinx+sin2x sinx=2cos2x
pt tương đương
\Leftrightarrowsin2x.cos2x.sinx+sin2x.sinx=1+cos2x
\Leftrightarrowsin2x.sinx(cos2x+1)=1+cos2x
\Leftrightarrowcos2x+1=0 (1)
hoặc sin2x.sinx=0 (2)
(1)\Leftrightarrow cos2x=-1
\Leftrightarrow 2x=180+k.360
\Leftrightarrow x=90+k.180
(2)\Leftrightarrow sin2x=0\Leftrightarrow x=k.180
hoặc sinx=0\Leftrightarrow x=k.180

bài 2
4cosx= (căn bặc2 of3 )cotx+1
\Leftrightarrow 4cosx= (căn bậc 2 of 3)cosx/sinx +1
\Leftrightarrow 4 cosx.sinx = (căn bậc 2 of 3)cosx +sinx
\Leftrightarrow sin2x= sin(60+x)
\Leftrightarrow 2x=60+x+k.360\Leftrightarrow x=60+k.360
hoặc 2x= 120-x+k.360\Leftrightarrow x=40+k.120

bài 3
đk sin2x khác 0

tan2x+cot2x+3tanx+3cotx +4=0
đặt tanx+cotx=t \Leftrightarrow 2/sin2x=t t=(-2;2)
\Leftrightarrow t2+3t+2=0
\Leftrightarrow t=-1
hoặc t=-2
sau đó bạn tự làm nhé:)



những vị trí nào màu đỏ là số mũ
mình ko bít đánh số mũ nên nếu ai bít thi post lên chi mình nha
 
Top Bottom