phương trình lượng giác

B

buivanbao123

cotx + tanx = sinx - cosx
Đk:x#$\dfrac{k\pi}{2}$
pt<=>$\dfrac{1}{sinx.cosx}=sinx-cosx$ @};-
Dặt t=sinx-cosx với |t| \leq $\sqrt{2}$
@};- trở thành $\dfrac{1}{\dfrac{1-t^{2}}{2}}=t$
Đến đây đơn giản ròi
 
T

thu211298

cotx + tanx = sinx - cosx
Đk:x#$\dfrac{k\pi}{2}$
pt<=>$\dfrac{1}{sinx.cosx}=sinx-cosx$ @};-
Dặt t=sinx-cosx với |t| \leq $\sqrt{2}$
@};- trở thành $\dfrac{1}{\dfrac{1-t^{2}}{2}}=t$
Đến đây đơn giản ròi

buivanbao123 nó sẽ ra pt bậc 3 nghiệm lẻ . pn giải nốt dùm mk đi và cả mấy bài dướ nữa nhé !@};-@};-@};-
 
H

hoang2821998

a) cot2x + cot3x + [tex]\frac{1}{sinxsin2xsin3x}[/tex] = 0
\Leftrightarrow [tex]\frac{cos2x}{sin2x}[/tex] + [tex]\frac{cos3x}{sin3x}[/tex] + [tex]\frac{1}{sinxsin2xsin3x}[/tex] = 0
\Leftrightarrow sinx(sin3xcos2x + cos3xsin2x) + 1 = 0
\Leftrightarrow sinxsin5x + 1 = 0
\Leftrightarrow [tex]\frac{1}{2}[/tex](cos6x - cos4x) + 1 =0
\Leftrightarrow cos6x - cos4x = -2
\Leftrightarrow 4[tex]cos^3[/tex]2x - 3cos2x - 2[tex]cos^2[/tex]2x +1 = -2
\Leftrightarrow 4[tex]cos^3[/tex]2x - 2[tex]cos^2[/tex]2x - 3cos2x +3 = 0
\Leftrightarrow cos2x= -1 ( ko thoả mãn điều kiện)
\Rightarrow pt vô nghiệm ( tự tìm điều kiện :D)
 
Top Bottom