phương trình lượng giác

T

tranglovely9999

$ 1. sin^6x+cos^6= cos4x $
$ 2. \frac{sinx.cot5x}{cos9x}=1 $
$ 3. sin^3x.cos3x + cos^3x.sin3x = sin^34x $

1
Sin^6 x + cos^6 x= cos4x
<=>(sin^2 x+cos^2 x)(sin^4 x-sin^2 x.cos^2 x+cos^4 x)=1-2sin^2 2x
<=>(sin^4 x+2sin^2 x.cos^2 x+cos^4 x)-3sin^2 x.cos^2 x=1-2sin^2 2x
<=>(sin^2 x+cos^2 x)^2-3.1/4.sin^2 2x=1-2sin^2 2x
<=>1-3/4.sin^2 2x=1-2sin^2 2x
<=>5/4.sin^2 2x=0
<=>sin 2x=0
<=>2x=k.pi
<=>x=k.pi/2
2
sinx.cot5x/cos9x=1 (*)
Đk: sin(5x) #0
cos(9x) # 0
<=> {x # k*pi/5
{x # pi/18 + k*pi/9
Thay vào (*) <=> sinx*cos(5x) = sin(5x)*cos(9x)
<=> sin(6x) + sin(-4x) = sin(14x) + sin(-4x)
<=> sin(6x) = sin(14x)
<=> {14x = 6x + 2mpi
{14x = pi-6x + 2npi
<=> {x = mpi/4
{x = pi/20 + npi/10

Với x = mpi/4, đối chiếu với đk
<=> {5m khác 4k (1)
{9m khác 2 + 4k (2)

(1) => m không là bội của 4 => m khác 4t
(2): xét PT: 9m - 4k = 2 ,nghiệm của PT này có dạng:
m = 2 + 4t ; k = 4 + 9t ; vậy đk (2) là m khác 4t+2
cả hai đk: m khác 4t và m khác 4t+2,
=> m khác 2r (r thuộc Z)

Với x = pi/20 + npi/10, đối chiếu với đk:
<=> {1 + 2n khác 4k (t/m)
{18n khác 1 + 20k (t/m)
nhận được nghiệm x = pi/20 + npi/10

Vậy nghiệm PT là:
[ x = pi/4 + kpi/2
[ x = pi/20 + npi/10 với k, n thuộc Z

3
 
T

tranglovely9999

sin^3x.cos3x + cos^3x.sin3x = sin^3 4x
((3sinx−sin3x).cos3x)/4 + ((cos3x−3cosx).sin3x)/4=sin^3 4x
3sinx.cos3x - sin3x.cos3x +sin3x.cos3x - 3cosx.sin3x=4sin^3 4x
3(sinx.cos3x-cosx.sin3x)=4sin^3 4x.
-3sin2x = 4sin^34x
sin2x(32.sin^2 2x.cos^3 2x +3) =0
=>sin2x=o <=>x=kπ/2
32sin^2 2x.cos^3 2x +3≠0
 
Top Bottom