Phương trình lượng giác

T

toiyeu9a3

1.
sin2x \leq 1
2cos2x \leq 2
\Rightarrow sin2x + 2cos2x \leq 3
Vậy phương trình vô nghiệm
 
T

thuong0504

d, [TEX]sin^6x + cos^6x = cos2x + \frac{1}{16}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](sin^2x+cos^2x)(sin^4x-sin^2.cos^2x+cos^4x)=cos2x+\frac{1}{16}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]1-2sin^2xcos^2x-sin^2cos^2=1-2sin^2x+\frac{1}{16}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]1-3sin^2x.(1-sin^2x)=1-2sin^2x+\frac{1}{16}[/TEX]

Đến đây OK
 
T

thuong0504

b, [TEX]cos7x.cos5x - \sqrt{3}sin2x = 1- sin7x.sin5x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cos7x.cos5x+sin7x.sin5x-\sqrt{3}sin2x-1=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cos(7x-5x)-\sqrt{3}sin2x-1=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]1-2sin^2x-\sqrt{3}2sinx.cosx-1=0[/TEX]

Đến đây đặt sinx làm nhân tử chung, giải phương trình tích...
 
T

thuong0504

c, [TEX]4(sin^4x + cos^4x) + \sqrt{3}sin4x = 2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]4.(1-\frac{1}{2}sin^22x)+\sqrt{3}.2.sin2xcos2x=0[/TEX]

Làm tiếp...
 
H

hoanghoainamtq

b, [TEX]cos7x.cos5x - \sqrt{3}sin2x = 1- sin7x.sin5x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cos7x.cos5x+sin7x.sin5x-\sqrt{3}sin2x-1=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cos(7x-5x)-\sqrt{3}sin2x-1=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]1-2sin^2x-\sqrt{3}2sinx.cosx-1=0[/TEX]

Đến đây đặt sinx làm nhân tử chung, giải phương trình tích...




vậy $sinx - \sqrt{3}cosx = 0$
Bạn giải hộ mình với?

Không dùng teencode trong diễn đàn
Cảnh cáo
Chú ý gõ latex: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247845
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Bạn nên tìm cách làm trước khi hỏi

$\sin x=\sqrt{ 3}\cos x \\
\tan x =\sqrt{ 3} \\
x=\arctan \sqrt{ 3}$
 
T

thang271998

Bạn nên tìm cách làm trước khi hỏi

$\sin x=\sqrt{ 3}\cos x \\
\tan x =\sqrt{ 3} \\
x=\arctan \sqrt{ 3}$
Theo mình nghĩ bài này chỉ dùng phương trình dạng cổ điển để giải thôi. còn chia cho cos thì sợ cos bằng 0 thì nguy đó .
 
Top Bottom