Phương trình lượng giác

2

20071006

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau:
1, [tex] \sqrt{sinx} + \sqrt{1-sinx}= 2cosx -cos^2 x [/tex]
2, [tex] sin^3 x.(1+cotx) + cos^3 x.(1+tanx) = \sqrt{2sin2x} [/tex]
3, [tex] \frac{cos^3 x - sin^3 x}{\sqrt{sinx}+\sqrt{cosx}}= 2cos2x [/tex]
4, [tex] (tanxcot2x-1).cos^3 x = \frac{1}{2}.( \sqrt{3}sinx - 2 cosx +1 [/tex]
5, [tex] 2cos13x + 3cos3x + 3cos5x - 8cosx.cos^3 3x - \frac{1}{2} [/tex]
6, [tex] \frac{1}{2cot^2 x+1} + \frac{1}{2tan^2 x+1}= \frac{15cos4x}{8+ sin^2 2x} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

alamit

2, [tex] sin^3 x.(1+cotx) + cos^3 x.(1+tanx) = \sqrt{2sin2x} [/tex] đk [tex]sin2x>0[/tex]
[tex] sin^3x+sin^2xcosx+cos^3x+sinxcos^2x-2\sqrt{sinxcosx}=0[/tex]
[tex] (sinx+cosx)[(sinx+cosx)^2-3sinxcosx]+sinxcosx(sinx+cosx)-2\sqrt{sinxcosx}=0[/tex]
đặt [tex]t=sinx+cosx[/tex] đk [tex] |t|\leq\sqrt{2}[/tex]
\Rightarrow[tex] t^2=1+2sinxcosx[/tex] \Rightarrow [tex]sinxcosx=\frac{t^2-1}{2}[/tex] \Rightarrow[tex] \sqrt{sinxcosx}=\sqrt{\frac{t^2-1}{2}}[/tex] ta có phương trình sau
[tex]t(t^2-\frac{3(t^2-1)}{2})+\frac{t^2-1}{2}.t-2.\sqrt{\frac{t^2-1}{2}}=0[/tex]
đến phương trình này chắc bạn giải được chứ
 
K

kevin_pham_95

Mình nghĩ là có thể giúp được bạn !

Bài 4 :
Đề bài \Leftrightarrow [TEX](\frac{Sinx}{Cosx}.\frac{Cos2x}{Sin2x}.Cos^3x - Cos^3x[/TEX]) = [TEX](\frac{\sqrt{3}}{2}.Sinx - Cosx + \frac{1}{2}[/TEX])

\Leftrightarrow [TEX]Cos2x.Cosx - 2Cos^3x[/TEX] = [TEX]\sqrt[2]{3}.Sinx - 2Cosx + 1[/TEX]
( Mình nhân 2 vế với 2 cho nó dễ nhìn)

\Leftrightarrow [TEX]((2Cos^2x - 1).Cosx - 2Cos^3x[/TEX] - [TEX]\sqrt[2]{3}.Sinx + 2Cosx - 1[/TEX] = 0

\Leftrightarrow [TEX]\sqrt[2]{3}Sinx - Cosx = 1[/TEX]

Bạn giải tiếp nha .... :-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

alamit

1, [tex] \sqrt{sinx} + \sqrt{1-sinx}= 2cosx -cos^2 x [/tex]
\Leftrightarrow[tex] \sqrt{sinx}+\sqrt{1-sinx}=cosx(2-cosx)[/tex]
\Leftrightarrow[tex] 1+2\sqrt{sinx-sin^2x}=cos^2(2-cosx)^2[/tex]
\Leftrightarrow[tex] 2\sqrt{sinx-sin^2x}=cos^4x-4cos^3x+4cos^2x-1[/tex]
\Leftrightarrow[tex] 2\sqrt{sinx-sin^2x}=(cosx-1)^2(cos^2x-2cosx-1)[/tex]
đến đây bạn cứ biến đổi tiếp rồi giải nha. nhớ là có đk đó nha. bạn tự tìm lấy
bạn cần gấp quá không biết có đúng hay không
 
Last edited by a moderator:
2

20071006

Mình ra đến đó rồi nhưng k biết làm như thế nào nữa.híc. Còn mấy câu nữa khó quá. Chả biết đề ở đâu nữa
 
N

nguyentrantien

Mình ra đến đó rồi nhưng k biết làm như thế nào nữa.híc. Còn mấy câu nữa khó quá. Chả biết đề ở đâu nữa
trời đất bạn đem đề ra vũ tụi tôi te tua mà bây giờ bạn nói là chả biết đề ở đâu nửa.híc híc. bạn chờ thêm vài ngày đi tôi sẽ giải hết cho. chứ bây giờ tôi đang bận học hè bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

Giải các phương trình sau:
1, [tex] \sqrt{sinx} + \sqrt{1-sinx}= 2cosx -cos^2 x [/tex]
2, [tex] sin^3 x.(1+cotx) + cos^3 x.(1+tanx) = \sqrt{2sin2x} [/tex]
3, [tex] \frac{cos^3 x - sin^3 x}{\sqrt{sinx}+\sqrt{cosx}}= 2cos2x [/tex]
4, [tex] (tanxcot2x-1).cos^3 x = \frac{1}{2}.( \sqrt{3}sinx - 2 cosx +1 [/tex]
5, [tex] 2cos13x + 3cos3x + 3cos5x - 8cosx.cos^3 3x - \frac{1}{2} [/tex]
6, [tex] \frac{1}{2cot^2 x+1} + \frac{1}{2tan^2 x+1}= \frac{15cos4x}{8+ sin^2 2x} [/tex]


3) [TEX]cos^3 x-sin^3 x= (\sqrt[]{sinx}+\sqrt[]{cosx}).2cos2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](cosx-sinx)(1+sinx.cosx)=2(cosx-sinx)(cosx+sinx)(\sqrt[]{sinx}+\sqrt[]{cosx})[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](cosx-sinx)^*[1+sinx.cosx-2(cosx+sinx)(\sqrt[]{sinx}+\sqrt[]{cosx})]^+=0[/TEX]

pt(+) giai nhu sau:

dat : [TEX]\sqrt[]{sinx}+\sqrt[]{cosx}= t[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2\sqrt[]{sinx.cosx}=t^2 - ( sinx+cosx)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]4sinx.cosx= t^4-1-2t^2.sinx.cosx[/TEX]
\Rightarrow [TEX]sinx.cosx= \frac{t^4-1}{2t^2 +4}[/TEX]

den day thay vao tinh , se hoi dai day
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom