Phương trình lượng giác

J

jet_nguyen

$$ \sin3x. (\sin x+\sqrt{3}\cos x)=2 $$
mình giải được nửa đường rồi đứt gánh -.-" ai có cách nào hay chỉ mình với

Bạn thử cách này xem nhé. ;)
$$ \sin 3x. (\sin x+\sqrt{3}\cos x)=2 $$$$ \Longleftrightarrow \sin 3x. (\dfrac{1}{2}\sin x+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cos x)=1 $$$$ \Longleftrightarrow \sin 3x.\sin\left( x+\dfrac{\pi}{3}\right)=1 $$$$\Longleftrightarrow \left[\begin{array}{1} \left\{\begin{array}{1} \sin 3x=1 \\ \sin\left( x+\dfrac{\pi}{3}\right)=1\end{array}\right. \\ \left\{\begin{array}{1} \sin 3x=-1 \\ \sin\left( x+\dfrac{\pi}{3}\right)=-1\end{array}\right. \end{array}\right.$$$$ \Longleftrightarrow x=\dfrac{\pi}{6}+k2\pi.(k \in Z).$$
 
Last edited by a moderator:
M

mr.hoanghuy92

em giải ra khúc sina + sinb = 2
cho sina = 1 và sin b = 1 được hả anh?
em cũng nghĩ vậy là ko biết có đúng ko?
 
M

mr.hoanghuy92

quên 1 cái là từ sina + sinb em biến đổi ra giống hệt anh nhưng tại sao lại cho từng cái bằng 1 được anh?
 
H

hhhaivan

quên 1 cái là từ sina + sinb em biến đổi ra giống hệt anh nhưng tại sao lại cho từng cái bằng 1 được anh?

Sử dụng tính chất :
Nếu A+B =C mà có [TEX]{A\leq C_1} \\ {B\leq C_2}[/TEX] và [TEX]C_1 +C_2 =C[/TEX]
Thì
[TEX]A+B = C \Leftrightarrow A=C_1,B+C_2[/TEX]

Trong trường hợp này [TEX]sina \leq 1 ,\ sinb\leq 1 \Rightarrow sina=1 \ , sinb =1[/TEX]
 
J

jet_nguyen

quên 1 cái là từ sina + sinb em biến đổi ra giống hệt anh nhưng tại sao lại cho từng cái bằng 1 được anh?
Cái này là do $-1 $ \leq $ \sin a$ \leq $1( * )$. ;)
Nếu bạn muốn hiểu rõ thì cứ lấy trường hợp nào nhỏ hơn 1 thì buộc giá trị kia phải lớn hơn 1 thì tích của chúng mới bằng 1 được, nhưng do điều kiện không cho phép điều đó xảy ra.
Hic, bạn chịu khó nha, cái này khó nói quá, mình chỉ biết nói thế thôi, mong rằng bạn hiểu. :(
 
M

mr.hoanghuy92

cám ơn, cám ơn 2 bạn rất rất rất nhiều :D
@jet_nguyen: mình là con trai, công nhận bạn học giỏi thiệt, bạn haivan cũng vậy, toàn nhân tài :D
 
H

hhhaivan

Mình không giỏi lượng giác lắm đâu, chưa chắc mình đã biến đổi ra đến chỗ để mà dùng cái BĐT đó .
Hai bạn cũng giỏi lắm mà.
P\S : Mình cũng là con gái. hehe.
 
Top Bottom