Phương trình lượng giác

D

duylinh1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. [TEX]Sin(2x+\frac {17\pi} {2})+16=2\sqrt{3} SinxCosx+20Sin^2(\frac{x} {2} + \frac{\pi} {12})[/TEX]
<=>[TEX]Cos2x + 16=\sqrt{3}Sin2x+10-5\sqrt{3}Cosx+5Sinx[/TEX]
<=>[TEX]\sqrt{2}Cos(2x+\frac{\pi} {3})+\sqrt{2}Cos(x+\frac{\pi} {6})=-6[/TEX]
mình làm ra đến đây thì tắc :khi (185):, nhờ các bạn check giùm mình nha...Tks:khi (197):
 
H

hn3

Lưu ý : [TEX]cos(2x+\frac{\pi}{3})=cos [2(x+\frac{\pi}{6})][/TEX]

Xong nhé :)
 
Last edited by a moderator:
L

lycon

bạn đặt x+pi/6= a từ đó nhân 2 cả 2 vế lên ta được 2x+pi/3=2a rồi thay vào phương trình bạn vừa biến đổi được ta sẽ được cos2a+cosa=-6/căn2 mà cos2a=2cos^2a-1 thay vào được pt bậc 2 đối với cos giải tìm a sau đó thay vào tìm ra x
 
N

n0vem13er

vậy đáp số là vô nghiệm à, mà tại sao lại phải có trị tuyệt đối ?, x+pi/6 phải là số dương hả bạn, giải thích dùm mình với :khi (15):
 
H

hn3

Không phải trị tuyệt đối , ngoặc vuông bạn ạ :cool: Ừ . Mình cũng thấy vô nghiệm , chẳng biết duylinh1811 biến đổi thiếu sót gì không :-/
 
N

n0vem13er

tiện thể giải giùm mình bài này với
sin2x + sinx - 1/sin2x -1/2sinx = 2cot2x
:khi (67):
 
P

phuonghanh_09

tiện thể giải giùm mình bài này với
sin2x + sinx - 1/sin2x -1/2sinx = 2cot2x
:khi (67):
đk [TEX]x\neq k\pi , x \neq \frac{\pi }{2} + k\pi [/TEX]
phương trình: [TEX]sin^2 2x + 2sin^2xcosx - 1 - cox = 2cos2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow - cos^22x - 2cos2x + cosx(2sin^2x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -cos2x(cos2x+2)-cosxcos2x = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -cos2x(cos2x+2+cosx)= 0[/TEX]
đến đây thì ok rùi chứ bạn. :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom