phuong trinh luong giac

T

tuyn

de bai ne ca nha:[2([TEX] cos^6 x+sin^6x)[/TEX])-sinxcosx]/ can2-2sinx =0
;);););););););)
Đề thi đại học:A-2006
[TEX]\frac{2(cos^6x+sin^6x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}=0[/TEX]
+)ĐK:
[TEX]\sqrt{2}-2sinx \neq 0 \Leftrightarrow \left{\begin{x=\frac{\pi}{4}+k2\pi}}\\{x \neq \frac{3\pi}{4}+k2\pi}[/TEX]
[TEX]sin^6x+cos^6x=1-\frac{3}{4}sin^22x[/TEX]
[TEX]sinx.cosx=\frac{1}{2}sin2x[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow 2-\frac{3}{2}sin^22x-\frac{1}{2}sin2x=0 \Leftrightarrow 3sin^22x+sin^22x-4=0 \Leftrightarrow \left[\begin{sin2x=1}\\{sin2x = \frac{-4}{3}(VN)}[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow sin2x=1 \Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX]
Kết hợp với điều kiện trên đường tròn lượng giác ta được họ nghiệm của PT là:
[TEX]x=\frac{-\pi}{4}+k2\pi[/TEX]
 
Top Bottom