Phương trình lượng giác?

N

nofater

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, [TEX]sin^62x+cos^62x=cos^24x+m[/TEX]
a. [TEX]m=\frac{1}{16}[/TEX]. Giải phương trình
b. Tìm m để phương trình vô nghiệm ?
2, Tìm nghiệm dương nhỏ nhất
[TEX]cos3x+cos(x-\frac{\pi}{4})=0[/TEX]
3, Tìm nghiệm [TEX]x\in(0,\pi)[/TEX]
[TEX]cos2x+6cos^2x-5=0[/TEX]
 
D

duyen292.com

1, [TEX]sin^62x+cos^62x=cos^24x+m[/TEX]
a. [TEX]m=\frac{1}{16}[/TEX]. Giải phương trình
b. Tìm m để phương trình vô nghiệm ?
2, Tìm nghiệm dương nhỏ nhất
[TEX]cos3x+cos(x-\frac{\pi}{4})=0[/TEX]
3, Tìm nghiệm [TEX]x\in(0,\pi)[/TEX]
[TEX]cos2x+6cos^2x-5=0[/TEX]
to thu lam nhe sai dung cuoi:D
CAU1.a,ta co:[TEX]sin^62x+cos^62x=1-3sin^22xcos^22x=1-\frac{3}{4}sin^24x[/TEX]\Rightarrowpt\Leftrightarrow[TEX]\frac{3}{4}sin^24x+cos^24x=\frac{15}{16}[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]sin^24x=\frac{-15}{4}[/TEX]\Rightarrowpt vo n
b,pt\Leftrightarrow[TEX]sin^24x=4(m-1)[/TEX]ptvo nhiem\Leftrightarrow4(m-1)<o......................
 
D

duyen292.com

3, Tìm nghiệm [TEX]x\in(0,\pi)[/TEX]
[TEX]cos2x+6cos^2x-5=0[/TEX][/QUOTE]
câu này có phải n là[TEX]x=\frac{\pi}{6}[/TEX]:confused::confused::confused:
 
H

hothithuyduong

to thu lam nhe sai dung cuoi:D
CAU1.a,ta co:[TEX]sin^62x+cos^62x=1-3sin^22xcos^22x=1-\frac{3}{4}sin^24x[/TEX]\Rightarrowpt\Leftrightarrow[TEX]\frac{3}{4}sin^24x+cos^24x=\frac{15}{16}[/TEX].

Bạn ơi bạn làm đúng nhưng đến bước này sai rồi nèk:)

[TEX]\frac{3}{4}sin^24x+cos^24x=\frac{15}{16} \leftrightarrow \ sin^24x = \frac{-15}{4}[/TEX].

[TEX] \frac{3}{4}sin^24x + cos^24x = \frac{15}{16}[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ \frac{3}{4}sin^24x + 1 - sin^24x = \frac{15}{16} [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ \frac{1}{4}sin^24x = \frac{1}{16}[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ 4sin^24x = 1[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ sin^24x = \frac{1}{4}[/TEX]



 
Last edited by a moderator:
D

duyen292.com

ừ nhỉ ,có thế cũng làm sai,cảm ơn đã sửa hộ nha!hihihiiiiiiiiiiiiiiiii
 
T

tuyn

to thu lam nhe sai dung cuoi:D
CAU1.a,ta co:[TEX]sin^62x+cos^62x=1-3sin^22xcos^22x=1-\frac{3}{4}sin^24x[/TEX]\Rightarrowpt\Leftrightarrow[TEX]\frac{3}{4}sin^24x+cos^24x=\frac{15}{16}[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]sin^24x=\frac{-15}{4}[/TEX]\Rightarrowpt vo n
b,pt\Leftrightarrow[TEX]sin^24x=4(m-1)[/TEX]ptvo nhiem\Leftrightarrow4(m-1)<o......................
ý B sai rồi
[TEX]PTVN \Leftrightarrow \left[\begin{4(m-1) < 0}\\{4(m-1) > 1}[/TEX]
 
T

tuyn

2, Tìm nghiệm dương nhỏ nhất
[TEX]cos3x+cos(x-\frac{\pi}{4})=0[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow cos3x=cos(x+\frac{3\pi}{4}) \Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{3\pi}{8}+k\pi}\\{x = \frac{-3\pi}{16}+\frac{k\pi}{2}}[/TEX]
[TEX]+)TH1:x=\frac{3\pi}{8}+k\pi > 0 \Leftrightarrow k > -\frac{3}{8} \Rightarrow k \geq 0[/TEX]
x dương nhỏ nhất khi k=0 \Rightarrow [TEX]x=\frac{3\pi}{8}[/TEX]
[TEX]+)TH2: x=\frac{-3\pi}{16}+\frac{k\pi}{2} > 0 \Leftrightarrow k > \frac{3}{8} \Rightarrow k \geq 1[/TEX]
x dương nhỏ nhất khi k=1 \Rightarrow [TEX]x=\frac{5\pi}{16}[/TEX]
Vay nghiệm dương nhỏ nhất là [TEX]x=\frac{5\pi}{16}[/TEX]
 
D

duyen292.com

ừ nhỉ mình quên mất đk của sinhixhix.......................................
 
Top Bottom