phương trình lượng giác

N

nhp.ptnt

cot2x + cot3x +1/sinx.sinn2x.sin3x = 0 (1)
Điều Kiện:sin2x khác 0
sin3x khác 0
sinx khác 0
<=> x khác kpi chia 2
x khác kpi chia 3
x khác kpi
(1) <=> sin5x/sin2x.sin3x + 1/sinx.sinn2x.sin3x = 0
<=> sin5x.sinx + 1 = 0
<=> 1/2.(cos4x - cos6x) + 1 = 0
<=> cos4x - cos6x = -2
do đó:
cos4x = -1
hoặc
cos6x = 1
<=> cos^2 2x = 0 (2)
hoặc
cos6x = 1(3)
so voi dieu kien => (2) vo nghiem
cos6x = cos^2 2x - 3 cos2x = 0 trái với (3).
kết luận pt (1) vô nghiệm.

Bạn ráng đọc nha. mình không đánh công thức dc. hic
Bài này vô nghiệm á!
 
Last edited by a moderator:
L

lil_sugar

Help you !!

cot2x + cot3x +1/sinx.sinn2x.sin3x = 0 (1)
Điều Kiện:sin2x khác 0
sin3x khác 0
sinx khác 0
<=> x khác kpi chia 2
x khác kpi chia 3
x khác kpi
(1) <=> sin5x/sin2x.sin3x + 1/sinx.sinn2x.sin3x = 0
<=> sin5x.sinx + 1 = 0
<=> 1/2.(cos4x - cos6x) + 1 = 0
<=> cos4x - cos6x = -2
do đó:
cos4x = -1
hoặc
cos6x = 1
<=> cos^2 2x = 0 (2)
hoặc
cos6x = 1(3)
so voi dieu kien => (2) vo nghiem
cos6x = cos^2 2x - 3 cos2x = 0 trái với (3).
kết luận pt (1) vô nghiệm.

Bạn ráng đọc nha. mình không đánh công thức dc. hic
Bài này vô nghiệm á!

Minh`thay' bai` nay` ban jai? chua dung':(
Minh` xin jai? nhu sau
DK cua minh` van~ jong nhu ban :
(1) \Leftrightarrowcos2x/sin2x + cos3x/sin3x + 1/sinx.sin2x.sin3x = 0
\Leftrightarrowcos2x.sin2x.sin3x + cos3x.sinx.sin2x = 0 (Quy đồng bỏ mẫu )
\Leftrightarrowsin2x.sin(3x + 2x) (Công thức cộng sin + sin = sin cos cos sin )
\Leftrightarrowsinx.sin5x=0
\Leftrightarrowsinx=0 hoặc sin5x=0
\Leftrightarrowx= k pi hoặc x = k pi / 5 với k thuộc Z

Theo mình là vậy :p
 
G

godcomeblack

bạn đầu giải đúng rùi tớ cũng thử giải ra kết quả giống thế còn bạn thứ 2 thì giải sai òi
còn cái chử kí của bạn thứ nhât tớ nhìn bít no sai chổ nào rùi :D
 
N

nhp.ptnt

Nếu thấy trả lời đúng thì thanks cho mình nhé! ;) chúc bạn luôn vui vẻ!
Bạn lil_sugar quy đồng sai rồi á! :)
Bạn godcomeblack cho mình hỏi chữ kí của mình sai chỗ nào z? Mình thấy nó đúng mà! :khi (54):
 
G

godcomeblack

thanks chứ cái chỗ sai thì dễ thấy mà lấy cái máy tính ra -1^6xcho -1^1/2 ^^!vẫn còn mang dấu trừ sai khúc đó ai ko nhìn kĩ thì chịu chết
 
Top Bottom