Toán 11 Phương trình lượng giác vdc

du das

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2019
30
5
31
Hà Nam
thpt c kim bảng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

66884446_469357713864423_7942107735393304576_n.jpg
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Các góc pha bên VT đều là nghiệm của pt: [tex]7x=2k\pi (k\epsilon Z)[/tex]
<=>[tex]4x=2k\pi -3x<=>cos4x=cos(2k\pi -3x)<=>2cos^22x-1=cos3x<=>2(2cos^2x-1)^2-1=4cos^3x-3cosx<=>8cos^4x-4cos^3x-8cos^2x+3cosx-1=0<=>(cosx-1)(8cos^3x+4cos^2x-4cosx-1)=0<=>8cos^3x+4cos^2x-4cosx-1=0[/tex]
Gọi a,b,c là 3 nghiệm của pt trên
Theo Vi-ét:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b+c=\frac{-1}{2}\\ ab+ac+bc=\frac{-1}{2}\\ abc=\frac{1}{8} \end{matrix}\right.[/tex]

Giá trị mà ta cần tính là:[tex]P=\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}[/tex]
Dựa vào Vi-ét để tính P, P sẽ ra bằng VP
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Các góc pha bên VT đều là nghiệm của pt: [tex]7x=2k\pi (k\epsilon Z)[/tex]
<=>[tex]4x=2k\pi -3x<=>cos4x=cos(2k\pi -3x)<=>2cos^22x-1=cos3x<=>2(2cos^2x-1)^2-1=4cos^3x-3cosx<=>8cos^4x-4cos^3x-8cos^2x+3cosx-1=0<=>(cosx-1)(8cos^3x+4cos^2x-4cosx-1)=0<=>8cos^3x+4cos^2x-4cosx-1=0[/tex]
Gọi a,b,c là 3 nghiệm của pt trên
Theo Vi-ét:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b+c=\frac{-1}{2}\\ ab+ac+bc=\frac{-1}{2}\\ abc=\frac{1}{8} \end{matrix}\right.[/tex]

Giá trị mà ta cần tính là:[tex]P=\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}[/tex]
Dựa vào Vi-ét để tính P, P sẽ ra bằng VP
A ơi! VT đâu có [tex]\alpha[/tex] ạ!
[tex]VT=\sqrt[3]{cos\frac{2\pi }{3}}+\sqrt[3]{cos\frac{4\pi }{3}}+\sqrt[3]{cos\frac{8\pi }{3}}[/tex] mà!
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Thì 3 cái a,b,c đó là 3 nghiệm cosx của pt mà.
Mà 3 nghiệm cosx như a đi từ ban đầu kia thì chính là 3 cái đó đấy
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom