phương trình lượng giác p2

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
1. đk: [tex]cosx\neq 0[/tex]
[tex]3.\frac{sin^{2}x}{cos^{2}x} + 3.\frac{\frac{sinx}{cosx}+1}{cosx}-4\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi }{4}-2\pi )=1[/tex]
<=> [tex]3sin^{2}x + 3(sinx+cosx)-4\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi }{4})cos^{2}x=cos^{2}x[/tex]
<=> [tex]3(1-cos^{2}x)+3(sinx+cosx)-4(sinx+cosx)cos^{2}x-cos^{2}x=0[/tex]
<=> [tex](3-4cos^{2}x)(sinx+cosx+1)=0[/tex]
Đến đây thì dễ rồi, bạn cho từng cái = 0. Giải ra, đối chiếu điều kiện, kết luận tập nghiệm

2. đk: [tex]\left\{\begin{matrix} sinx\neq 0\\ cosx\neq 0 \end{matrix}\right. => sin2x\neq 0[/tex]
pt <=> [tex]8sin(x+\frac{\pi }{6}) + \frac{sinx}{cosx}+\frac{cosx}{sinx}=4.\frac{cos2x}{sin2x}[/tex]
<=> [tex]8(sinx+\frac{\pi }{6})+\frac{2}{sin2x}=4.\frac{cos2x}{sin2x}[/tex]
<=> [tex]4sin(x+\frac{\pi }{6})sin2x + 1 = 2cos2x[/tex]
<=> [tex]2(\sqrt{3}sinx+cosx)sin2x+sin^{2}x+cos^{2}x-2(cos^{2}x-sin^{2}x)=0[/tex]
<=> [tex]2(\sqrt{3}sinx+cosx)sin2x+3sin^{2}x-cos^{2}x=0[/tex]
<=> [tex](\sqrt{3}sinx+cosx)(2.sin2x+\sqrt{3}sinx-cosx)=0[/tex]
..........Đến đấy bạn tự giải tiếp nha
 
Last edited:
Top Bottom