Phương trình lượng giác [LTDH]

T

th1104

Điều kiện: x # $\frac{-\pi}{6} + 2k\pi$

Phương trình đã cho tương đương

\Leftrightarrow $\sqrt{3}sin2x(2cos x+1)=4cos^3 x +2cos^2 x -6cos x -3$

\Leftrightarrow $\sqrt{3}sin2x(2cos x+1) = (2cos x +1)(2cos^2 x - 3)$

\Leftrightarrow $(2cos x+1)(\sqrt{3}sin2x -2cos^2 x +3)=0$

\Leftrightarrow[TEX] \left[\begin{2cosx + 1 = 0 (1)}\\{\sqrt{3}sin2x -2cos^2 x +3 =0 (2)}[/TEX]

Giải (1) \Leftrightarrow $x=\frac{2\pi}{3} + 2k\pi$

Giải (2): $\sqrt{3}sin2x -2cos^2 x +3 =0$ \Leftrightarrow $2\sqrt3 sinxcosx -2cos^2x +3=0$

Nhận thấy $cos x =0$ không là nghiệm

CHia cả hai vế cho $cos^2x$:

\Leftrightarrow $\frac{3}{cos^2x} + 2\sqrt3 tanx - 2=0$

\Leftrightarrow $3(1 + tan^2x) + 2\sqrt3 tanx - 2 = 0$

\Leftrightarrow $3tan^2x + 2\sqrt3 tanx +1 =0$

\Leftrightarrow $(\sqrt3tanx +1)^2 = 0$

\Leftrightarrow $tan x = \frac{-1}{\sqrt3}$

\Leftrightarrow $x = \frac{-\pi}{6} + l \pi$

Kết hợp với ĐK thì x = $x = \frac{-\pi}{6} + l \pi$ với l = 2k +1

KẾT LUẬN
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom