Toán 11 phương trình lượng giác lớp 11

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ta có:
[tex]VT=\left ( sin^3\frac{x}{2}+\frac{1}{sin^3\frac{x}{2}} \right )^2+\left ( cos^3\frac{x}{2}+\frac{1}{cos^3\frac{x}{2}} \right )^2=sin^6\frac{x}{2}+cos^6\frac{x}{2}+\frac{1}{sin^6\frac{x}{2}}+\frac{1}{cos^6\frac{x}{2}}+4[/tex]
[tex]VT=\left ( sin^6\frac{x}{2}+cos^6\frac{x}{2} \right )\left ( 1+\frac{64}{2^6.sin^6\frac{x}{2}.cos^6\frac{x}{2}} \right )+4=\left ( sin^6\frac{x}{2} +cos^6\frac{x}{2}\right )\left ( 1+\frac{64}{sin^6x} \right )+4[/tex]
[tex]VT=4+\left ( 1-\frac{3}{4}sin^2x \right )\left ( 1+\frac{64}{sin^6x} \right )\geq 4+\left ( 1-\frac{3}{4} \right )\left ( 1+64 \right )=\frac{81}{4}[/tex]
Mặt khác, [tex]VP\leq \frac{81}{4}[/tex]

Okie rồi đó bạn!
 

oppataehyung

Học sinh
Thành viên
21 Tháng một 2019
53
8
26
22
Thanh Hóa
THPT
Ta có:
[tex]VT=\left ( sin^3\frac{x}{2}+\frac{1}{sin^3\frac{x}{2}} \right )^2+\left ( cos^3\frac{x}{2}+\frac{1}{cos^3\frac{x}{2}} \right )^2=sin^6\frac{x}{2}+cos^6\frac{x}{2}+\frac{1}{sin^6\frac{x}{2}}[/tex]
[tex]VT=\left ( sin^6\frac{x}{2}+cos^6\frac{x}{2} \right )\left ( 1+\frac{64}{2^6.sin^6\frac{x}{2}.cos^6\frac{x}{2}} \right )+4=\left ( sin^6\frac{x}{2} +cos^6\frac{x}{2}\right )\left ( 1+\frac{64}{sin^6x} \right )+4[/tex]
[tex]VT=4+\left ( 1-\frac{3}{4}sin^2x \right )\left ( 1+\frac{64}{sin^6x} \right )\geq 4+\left ( 1-\frac{3}{4} \right )\left ( 1+64 \right )=\frac{81}{4}[/tex]
Mặt khác, [tex]VP\leq \frac{81}{4}[/tex]

Okie rồi đó bạn!
thanks bạn nhá
mình ngồi tách hết chẳng ra gì cả
 
Top Bottom