phương trình lượng giác lớp 11

W

winda

[TEX]\Leftrightarrow sin3x-cos(3x+2x)=0 \\ \Leftrightarrow sin3x-cos3x.cos2x+sin3x.sin2x=0 \\ \Leftrightarrow sin3x(1+sin2x)-cos3x(cos^2x-sin^2x)=0 \\ \Leftrightarrow sin3x(sinx+cosx)^2-cos3x(cosx-sinx)(cosx+sinx)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx+cosx).[sin3x(sinx+cosx)-cos3x(cosx-sinx)] \\ \Leftrightarrow (sinx+cosx).(sin4x-cos4x)=0 [/TEX] Đến đây thì đơn giản rồi nhỉ :p
 
V

vy000

$\sin 3x =\cos 5x$

\Leftrightarrow $\sin 3x = \sin (\dfrac{\pi}2-5x)$
\Leftrightarrow $3x=\dfrac{pi}2-5x+k2\pi$ hoặc $3x=5x+\dfrac{\pi}2+k2\pi$ với $k \in Z$
 
Z

zinysociu

Giúp giùm với ạ, gấp lắm ạ

sinx + sin2x = cosx + cos3x
Giúp mình nhé m.n, gấp lắm ạ :D
 
T

tranvanhung7997

sin x + sin 2x = cos x + cos 3x
<=> sin x + 2 sin x cos x - 2 cos 2x cos x = 0
<=> sin x + 2 cos x ( 1 - cos 2x) = 0
<=> $sin x + 2 cos x ( - 2 sin^2 x) = 0$
<=> sin x ( 1 - 2 sin x cos x) = 0
<=> sin x (1 - sin 2x) = 0
...........
 
Z

zebra_1992

sin3x-cos5x=0
\Leftrightarrow cos(pi/2 -3x)-cos5x=0
\Leftrightarrow -2.sin(pi/4 +x).sin(pi/4-4x)=0
Từ đó cho một trong hai thừa số bằng 0 rồi giải như bình thường
 
Top Bottom