Phương trình lượng giác khó

T

trantien.hocmai

$$\tan x+\cos x-\cos ^2x=\sin x(1+\tan x.\tan \dfrac{x}{2}) \\
\leftrightarrow \tan x+\cos x-\cos ^2x=\sin x+2\sin \dfrac{x}{2}.\cos \dfrac{x}{2}.\tan x.\dfrac{\sin \dfrac{x}{2}}{\cos \dfrac{x}{2}} \\
\leftrightarrow \tan x+\cos x-\cos ^2x=\sin x+2\sin ^2\dfrac{x}{2}.\tan x \\
\leftrightarrow \tan x+\cos x-\cos ^2x=\sin x+(1-\cos x)\tan x \\
\leftrightarrow \cos x-\cos ^2x=0$$
 
C

cantien98

Bạn nào biết thì giải giúp mình nha, mình cảm ơn nhiều!!!

tanx + cosx - [TEX]cos^2[/TEX]x = sinx.(1 + tanx.tan[TEX]\frac{x}{2})[/TEX]

Mình thanks nhiều nha!!!:D:D:D:D

Đk : [TEX]\left{begin{cosx#0}\\{cos\frac{x}{2} #0[/TEX]
pt <=> tanx + cosx - [TEX]cos^2 x[/TEX] = sinx. ( 1 + [TEX]\frac{sinx.sinx/2}{cosx.cosx/2}[/TEX]
<=> tanx + cosx - [TEX]cos^2 x[/TEX] = [TEX]\frac{sinx.cosx/2}{cosx.cosx/2}[/TEX]
<=> tanx + cosx - [TEX]cos^2 x[/TEX]= tanx
<=> cosx.(1- cosx) =0
<=> cosx =0 hoặc 1-cosx =0
+ cosx=0 không thỏa mãn đk
+ 1-cosx =0 <=> cox=1
<=> x = k2r ( r là pi )
 
C

cantien98

$$\tan x+\cos x-\cos ^2x=\sin x(1+\tan x.\tan \dfrac{x}{2}) \\
\leftrightarrow \tan x+\cos x-\cos ^2x=\sin x+2\sin \dfrac{x}{2}.\cos \dfrac{x}{2}.\tan x.\dfrac{\sin \dfrac{x}{2}}{\cos \dfrac{x}{2}} \\
\leftrightarrow \tan x+\cos x-\cos ^2x=\sin x+2\sin ^2\dfrac{x}{2}.\tan x \\
\leftrightarrow \tan x+\cos x-\cos ^2x=\sin x+(1-\cos x)\tan x \\
\leftrightarrow \cos x-\cos ^2x=0$$

bạn vẫn còn thiếu điều kiện đó !!! chú ý nha bạn :D :D :D :D :D
 
Top Bottom