Phương trình lượng giác khó

M

mua_sao_bang_98

em làm câu 2 trước! dễ nhất! ^^

2, tanx+2cotx=3sin2x

ĐK: sin x #0 ; cos x #0

pt \Leftrightarrow sinxcosx+2cosxsinx=3.2sinxcosx\frac{sinx}{cosx}+2\frac{cosx}{sinx}=3.2sinxcosx

\Leftrightarrow sin2x+2cos2x=6sinx2cos2xsin^2x+2cos^2x=6sinx^2cos^2x

\Leftrightarrow sin2x+cos2x+cos2x=6.(1cos2x)cos2xsin^2x+cos^2x+cos^2x=6.(1-cos^2x)cos^2x

\Leftrightarrow 1+cos2x=6cos26cos4x1+cos^2x=6cos^2-6cos^4x

đên đây thì có thể đặt cos2x=acos^2x =a rồi giải ra hoặc a có thể giải luôn cũng đc ak
 
X

xuanquynh97

Câu 1
Đk: cosx0;cos2x0cosx\not=0; cos2x\not=0
PT \Leftrightarrow sin3xcosxcos2x+sin3xcos2x\frac{sin3x}{cosxcos2x}+sin3xcos2x
\Leftrightarrow Sin3x(1+cosxcos2x)=0Sin3x(1+cosxcos^2x)=0
\Leftrightarrow Sin3x(1+cosx.(2cos2x1)2)=0Sin3x(1+cosx.(2cos^2x-1)^2)=0
\Leftrightarrow Sin3x(cosx1)(4cos4x+1)=0Sin3x(cosx-1)(4cos^4x+1)=0
 
X

xuanquynh97

3.

Đặt u=x23π10u = \dfrac{x}{2} - \dfrac{3\pi}{10}
\Rightarrow x=2u+3π5x = 2u + \dfrac{3\pi}{5}
\Rightarrow 3x2+π10=3u+π\dfrac{3x}{2} + \dfrac{\pi}{10} = 3u + \pi
Ta có PT : sin(u)=(12)sin(π+3u)sin(-u) = (\dfrac{1}{2})sin(\pi+3u)
\Leftrightarrow 2sinu=sin3u2sinu = sin3u
\Leftrightarrow 2sinu=3sinu4sin3u2sinu = 3sinu - 4sin^3u
\Leftrightarrow sinu(14sin2u)=0sinu(1 - 4sin^2u) = 0
\Leftrightarrow sinu(2cos2u1)=0sinu(2cos2u - 1) = 0
\Leftrightarrow sinu=0sinu = 0 hoặc cos2u=12cos2u = \frac{1}{2}
 
C

chanphong0710

@mưa_sao_băng_98: Cảm ơn em nhiều nhé ;)

Câu 1
Đk: cosx0;cos2x0cosx\not=0; cos2x\not=0
PT \Leftrightarrow sin3xcosxcos2x+sin3xcos2x\frac{sin3x}{cosxcos2x}+sin3xcos2x
\Leftrightarrow Sin3x(1+cosxcos2x)=0Sin3x(1+cosxcos^2x)=0
\Leftrightarrow Sin3x(1+cosx.(2cos2x1)2)=0Sin3x(1+cosx.(2cos^2x-1)^2)=0
\Leftrightarrow Sin3x(cosx1)(4cos4x+1)=0Sin3x(cosx-1)(4cos^4x+1)=0

Bạn ơi cho mình hỏi từ \Leftrightarrow Sin3x(1+cosx.(2cos2x1)2)=0Sin3x(1+cosx.(2cos^2x-1)^2)=0 sao lại ra thành \Leftrightarrow Sin3x(cosx1)(4cos4x+1)=0Sin3x(cosx-1)(4cos^4x+1)=0 vậy bạn? ^^
 
D

demon311

Em cũng mem 98 ạ
$1+cosx(2cos^2x-1)^2=1+cosx(4cos^4x-4cos^2x+1)\\
=1+4cos^5x-4cos^3x+cosx=cosx+1+4cos^3x(cosx+1)(cosx-1) \\
=(cosx+1)(1+4cos^4x+4cos^3x)=0$
Anh xuanquynh97: em cứ thấy thế nào ấy
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

@mưa_sao_băng_98: Cảm ơn em nhiều nhé ;)



Bạn ơi cho mình hỏi từ \Leftrightarrow Sin3x(1+cosx.(2cos2x1)2)=0Sin3x(1+cosx.(2cos^2x-1)^2)=0 sao lại ra thành \Leftrightarrow Sin3x(cosx1)(4cos4x+1)=0Sin3x(cosx-1)(4cos^4x+1)=0 vậy bạn? ^^
1+cosx(4cos4x4cos2x+1)=4cos5x4cos3x+cosx+1=4cos3x(cos2x1)+cosx+11+cosx(4cos^4x-4cos^2x+1)=4cos^5x-4cos^3x+cosx+1=4cos^3x(cos^2x-1)+cosx+1
He chộ đó tớ viết nhầm nhưng có cosx+1cosx+1 chung đó bạn

 
X

xuanquynh97

Em cũng mem 98 ạ
$1+cosx(2cos^2x-1)^2=1+cosx(4cos^4x-4cos^2x+1)\\
=1+4cos^5x-4cos^3x+cosx=cosx+1+4cos^3x(cosx+1)(cosx-1) \\
=(cosx+1)(1+4cos^4x+4cos^3x)=0$
Anh xuanquynh97: em cứ thấy thế nào ấy
Ừm em làm đúng rồi đó he chỗ đó chị phân tích sai
CHị không phải anh nha chả ai con trai tên Xuân Quỳnh cả

 
Top Bottom