phương trình lượng giác khó ?

C

connhikhuc

chỗ nào có lượng giác là có mình, chờ tí đang nghĩ cái :khi (2):






:D

ta có:


[TEX]2sin2x.cos2x + sin2x = \frac{\sqrt[]{3}}{2}+ \sqrt[]{3}cos2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin2x.(2cos2x + 1) = \frac{\sqrt[]{3}}{2} + \sqrt[]{3}cos2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2sin2x.(2cos2x +1) = \sqrt[]{3}.(1+2cos2x)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](2cos2x +1).(2sin2x - \sqrt[]{3}) = 0[/TEX]

tự giải

ta có:

[TEX]cosx + 4cos^3 x-3cosx + 2(16cos^5 x-20cos^3 x+5cosx) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]32cos^5 x -36cos^3 x + 8cosx = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4cosx.(8cos^4 x - 9cos^2 x +2) = 0[/TEX]

+) giải pt(2) như sau:

[TEX]8cos^4 x - 9cos^2 x + 2 = 0[/TEX]

Đặt [TEX]cos^2 x = t[/TEX] ( 0 \leq t \leq 1)

\Rightarrow[TEX] 8t^2- 9t + 2 = 0[/TEX] ( số xấu, xem coi anh có tính nhầm chỗ nào không,cách làm đúng đấy :D)
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

sao không co ai vào thẩm định cho mình cái nhỉ? :D




.............................................................................................................................................
 
C

connhikhuc

:D mình biết ngay mà, sẽ có người hỏi:

thế này nhé:

[TEX]cos5x = cos(3x+2x) = cos3x.cos2x - sin3x.sin2x[/TEX]

phân tích cos và sin ra sau đó nhân lại là có được cái ta cần :D
 
X

xuanquynh97

chỗ nào có lượng giác là có mình, chờ tí đang nghĩ cái :khi (2):






:D

ta có:


[TEX]2sin2x.cos2x + sin2x = \frac{\sqrt[]{3}}{2}+ \sqrt[]{3}cos2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin2x.(2cos2x + 1) = \frac{\sqrt[]{3}}{2} + \sqrt[]{3}cos2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2sin2x.(2cos2x +1) = \sqrt[]{3}.(1+2cos2x)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](2cos2x +1).(2sin2x - \sqrt[]{3}) = 0[/TEX]

tự giải

ta có:

[TEX]cosx + 4cos^3 x-3cosx + 2(16cos^5 x-20cos^3 x+5cosx) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]32cos^5 x -36cos^3 x + 8cosx = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4cosx.(8cos^4 x - 9cos^2 x +2) = 0[/TEX]

+) giải pt(2) như sau:

[TEX]8cos^4 x - 9cos^2 x + 2 = 0[/TEX]

Đặt [TEX]cos^2 x = t[/TEX] ( 0 \leq t \leq 1)

\Rightarrow[TEX] 8t^2- 9t + 2 = 0[/TEX] ( số xấu, xem coi anh có tính nhầm chỗ nào không,cách làm đúng đấy :D)
:D theo mình kết quả này sai mình không nhân ra chỗ ở trên nhưng mà cái đáp án thì sai
Mình làm như sau bạn có thể tham khảo
PT \Leftrightarrow $cos2xcosx+cos2xcos3x-sin2xsin3x=0$
\Leftrightarrow $cos2x(cosx+cos3x)-sin2xsin3x=0$
\Leftrightarrow $2cos^22xcosx-2sin2xcosxsin3x=0$
\Leftrightarrow $cosx(cos^22x-sinxsin3x)=0$
\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} cosx=0&\\
cos^22x-sinxsin3x=0&
\end{array} \right.$
$cosx=0$ \Leftrightarrow $x=\frac{\pi}{2}+k\pi$
$cos^22x-sinxsin3x=0$ \Leftrightarrow $cos^22x-\frac{1}{2}(cos2x-cos4x)=0$
\Leftrightarrow $cos^22x-\frac{1}{2}cos2x+cos^22x-\frac{1}{2}=0$
\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} cos2x=\frac{1+\sqrt{17}}{8}&\\
cos2x=\frac{1-\sqrt{17}}{8}&
\end{array} \right.$
 
B

bijmee

:D theo mình kết quả này sai mình không nhân ra chỗ ở trên nhưng mà cái đáp án thì sai
Mình làm như sau bạn có thể tham khảo
PT \Leftrightarrow $cos2xcosx+cos2xcos3x-sin2xsin3x=0$
\Leftrightarrow $cos2x(cosx+cos3x)-sin2xsin3x=0$
\Leftrightarrow $2cos^22xcosx-2sin2xcosxsin3x=0$
\Leftrightarrow $cosx(cos^22x-sinxsin3x)=0$
\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} cosx=0&\\
cos^22x-sinxsin3x=0&
\end{array} \right.$
$cosx=0$ \Leftrightarrow $x=\frac{\pi}{2}+k\pi$
$cos^22x-sinxsin3x=0$ \Leftrightarrow $cos^22x-\frac{1}{2}(cos2x-cos4x)=0$
\Leftrightarrow $cos^22x-\frac{1}{2}cos2x+cos^22x-\frac{1}{2}=0$
\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} cos2x=\frac{1+\sqrt{17}}{8}&\\
cos2x=\frac{1-\sqrt{17}}{8}&
\end{array} \right.$
kết quả thay vô giống nhau mà, có khác gì đâu @-)@-)@-)
 
Top Bottom