phương trình lượng giác hay

D

duynhan1

[TEX]\frac{1}{1+cos2x}+\frac{1}{1+cos4x}+\frac{1}{1-cos6x}=2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tan^2x+tn^2(2x)+cot^2(3x)=1[/TEX]

Dạng tổng quát :

[TEX]tan^2 a + tan^2b + cot^2 (a+b) = 1 [/TEX]
Ta có điều luôn đúng sau :

[TEX]tan a . tan b + tan b . cot (a+b) + tan a . cot (a+b) = 1 [/TEX]

Bạn tự chứng minh :">

Áp dụng BDT :

[TEX]a^2 + b^2 + c^2 \ge ab + bc + ca [/TEX] :D
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX](1+cos2x+1+cos4x+1-cos6x)(\frac{1}{1+cos2x}+\frac{1}{1+cos4x}+\frac{1}{1-cos6x}) \geq 9[/TEX] (bđt cô-si ai cũng biết)

Mà [TEX]1+cos2x+1+cos4x+1-cos6x=3+1-2sin^22x+2sin4xsin2x[/TEX]
[TEX]=3+\frac{3}{2}-\frac{sin^24x+cos^24x}{2}-2sin^22x+2sin4xsin2x[/TEX]
[TEX]=\frac{9}{2}-\frac{sin^24x-2sin4xsin2x+4sin^22x}{2}-\frac{cos^24x}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{9}{2}-\frac{(sin4x-2sin2x)^2}{2}-\frac{cos^24x}{2} \leq \frac{9}{2}[/TEX]

Dấu = k xảy ra vì khi đó pt vô nghiệm (kiểm tra)
\Rightarrow kết luận như anh quyenuy
 
Top Bottom