Toán 11 Phương trình lương giác cơ bản

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
25. Dạng $a \sin x + b \cos x$ không biết em có học qua chưa nhỉ. Nếu học qua rồi thì... cứ áp dụng mà làm thôi :D

23. $\sin (2x + \dfrac{9\pi}2) = \cos 2x = 1 - 2 \sin^2 x$ và $\cos(x - \dfrac{15\pi}2) = -\sin x$
Tới đây thu được pt bậc 2 theo $\sin x$...

24. ĐK: $\ldots$
pt $\iff \cos 3x \sin 4x = \sin 5x \cos 4x$
$\iff \sin 7x + \sin x = \sin 9x + \sin x$
$\iff \sin 7x = \sin 9x$
$\iff \ldots$

21. pt $\iff \cos^2 2x (\cos 2x - 1) = m \sin^2 x$
$\iff \cos^2 2x \cdot (-2 \sin^2 x) = m \sin^2 x$
$\iff \sin^2 x = 0 \vee -2\cos^2 2x = m$
$\iff x = k\pi \vee \cos4x = 1 - m$
ycbt $\iff \cos 4x = 1 - m$ có nghiệm $x \in (0, \dfrac{\pi}6)$ hay $4x \in (0, \dfrac{2\pi}3)$
Tới đây vẽ đường tròn lượng giác ra, thấy $4x \in (0, \dfrac{2\pi}3)$ thì $\cos 4x \in (-\dfrac{\sqrt{3}}2 , 1)$
Vậy ycbt $\iff 1 - m \in (-\dfrac{\sqrt{3}}2, 1)$...
 
Top Bottom