Toán 11 Phương trình lượng giác chứa tham số m

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Mình hỗ trợ bạn bài a)
Đặt t = sin x, t thuộc [-1;1]
pttt: t^2 + 2t - m = 0
Bài toán quy về: Tìm m để có nghiệm t thuộc khoảng [-1;1]
Pt có nghiệm <=> delta' = 1 + m >= 0 (1)
(2) Phải có nghiệm thuộc [-1;1] như vậy:
Phương trình có 2 nghiệm: -1 - căn (1+m) và -1+căn(1+m)
mà -1-căn(1+m) <= -1, chỉ xảy ra dấu = khi m = -1 (nhận)
Ta chỉ cần giải: -1<=-1+căn(1+m) <=1, kết hợp với điều kiện rồi tổng hợp là được

Bài tiếp theo tương tự, bạn có thể giải quyết và gặp khó khăn có thể trao đổi thêm ở đây
 

Lãng Tử Sầu

Banned
Banned
2 Tháng mười một 2017
122
57
21
Cần Thơ
Mình hỗ trợ bạn bài a)
Đặt t = sin x, t thuộc [-1;1]
pttt: t^2 + 2t - m = 0
Bài toán quy về: Tìm m để có nghiệm t thuộc khoảng [-1;1]
Pt có nghiệm <=> delta' = 1 + m >= 0 (1)
(2) Phải có nghiệm thuộc [-1;1] như vậy:
Phương trình có 2 nghiệm: -1 - căn (1+m) và -1+căn(1+m)
mà -1-căn(1+m) <= -1, chỉ xảy ra dấu = khi m = -1 (nhận)
Ta chỉ cần giải: -1<=-1+căn(1+m) <=1, kết hợp với điều kiện rồi tổng hợp là được

Bài tiếp theo tương tự, bạn có thể giải quyết và gặp khó khăn có thể trao đổi thêm ở đây
Vâng.em cảm ơn ạ
 
Top Bottom