Phương trình lượng giác chưa có cách giải???

L

loptoanthaydat

trả lời em!

Em sẽ tách sin(5x) = sin(3x + 2x)

[tex]=> 5sin3x = 2 ( sin 3x.cos2x + cos3x.sin2x )[/tex]
[tex]<=> sin3x( 5 - 2.cos2x ) = 2.cos3x.2.sinx.cosx[/tex]
[tex]<=> (3sinx - 4sin^3(x))(5 - 3.cos 2x) = 4.cos3x.sinx.cosx[/tex]
[tex]<=> sinx(3 - 4sin^2(x))(5 - 3.cos 2x) = 4.cos3x.sinx.cosx[/tex]
[tex]<=> sinx[(3 - 4sin^2(x))(5 - 3.cos 2x) - 4.cos3x.cosx] = 0[/tex]
[tex]<=> sinx[(3 - 4(1-cos^2(x))(5 - 3.(2cos^2(x) - 1)) - 4.(4cos^3(x) - 3cosx).cosx)] = 0[/tex]

Đến đây chắc em có thể tự giải tiếp được rồi
 
T

thuthuonglc007

toán 11

Em sẽ tách sin(5x) = sin(3x + 2x)

[tex]=> 5sin3x = 2 ( sin 3x.cos2x + cos3x.sin2x )[/tex]
[tex]<=> sin3x( 5 - 2.cos2x ) = 2.cos3x.2.sinx.cosx[/tex]
[tex]<=> (3sinx - 4sin^3(x))(5 - 3.cos 2x) = 4.cos3x.sinx.cosx[/tex]
[tex]<=> sinx(3 - 4sin^2(x))(5 - 3.cos 2x) = 4.cos3x.sinx.cosx[/tex]
[tex]<=> sinx[(3 - 4sin^2(x))(5 - 3.cos 2x) - 4.cos3x.cosx] = 0[/tex]
[tex]<=> sinx[(3 - 4(1-cos^2(x))(5 - 3.(2cos^2(x) - 1)) - 4.(4cos^3(x) - 3cosx).cosx)] = 0[/tex]

Đến đây chắc em có thể tự giải tiếp được rồi

Hơi dài dòng nhỉ????????? :D:):-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
L

loptoanthaydat

^^

đến kia em giải 2 trường hợp:
1 là sinx = 0
2 là đặt cosx = t và giải pt
 
Top Bottom