phuong trinh luong giac 11

T

thuyhuong10a1

Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

$\text{2} \\
PT \leftrightarrow \cot x-\tan x+4\sin 2x-\frac{2}{\sin 2x}=0 \\
\leftrightarrow \frac{2\cos 2x}{\sin 2x}+4\sin 2x-\frac{2}{\sin 2x}=0 \\
\leftrightarrow 2\cos 2x+4.\sin ^22x-2=0 \\
\text{đến đây cơ bản rồi}$
 
T

trantien.hocmai

$\text{4} \\
\cot x-1=\frac{\cos 2x}{1+\tan x}+\sin ^2x-\frac{1}{2}\sin 2x \\
\leftrightarrow \frac{\cos x-\sin x}{\sin x}=\cos x(\cos x-\sin x)+\sin ^2x-\sin x.\cos x \\
\leftrightarrow \cos x-\sin x=\sin x.\cos x(\cos x-\sin x)-\sin ^2x (\cos x-\sin x) \\
\text{tự giải}$
 
T

trantien.hocmai

$\text{2} \\
\frac{(\sin ^4x+\cos ^4x)}{5\sin 2x}=\frac{\cos x}{2\sin x}-\frac{1}{8}\sin 2x \\
\leftrightarrow \frac{\sin ^4x+\cos ^4x}{10\sin x.\cos x}=\frac{\cos x}{2\sin x}-\frac{1}{8}.\sin 2x \\
\leftrightarrow \sin ^4x+\cos ^4x=5.\cos ^2x-\frac{5}{8}\sin ^22x \\
\leftrightarrow 1-\frac{1}{2}\sin ^22x=\frac{5(1+\cos 2x)}{2}-\frac{5\sin ^22x}{8} \\
\leftrightarrow 8-4\sin ^22x=20(1+\cos 2x)-5\sin ^22x \\
\text{đến đây cơ bản rồi ghi đề không rõ không chịu trách nhiệm đâu nhá}$
 
T

tranglovely9999

1. 1+〖tan〗^4x =(2-〖sin〗^(2 ) x)sin3x/(〖cos〗^4 x)
2. cotx-tanx+4sin2x=2/sin2x
3. (〖sin〗^4 x+〖cos〗^4 x)/5sin2x=1/2 cotx-1/8sin2x
4. cotx-1=cos2x/(1+tanx)+〖sin〗^2 x-1/2 sin2x



1
Điều kiện của phương trình là x # pi/2 + kpi, k nguyên. Khi đó ta có
1 + tan^4x = 1 + sin^4x/cos^4x
= (cos^4x + sin^4x)/cos^4x
= [(cos^2x + sin^2x)^2 - 2sin^2xcos^2x]/cos^4x
= (1 - (1/2)sin^2(2x))/cos^4x
= (2 - sin^2(2x))/2cos^4x.
Từ đó, phương trình đã cho tương đương với
[2 - sin^2(2x)]/2cos^4x = [2 - sin^2(2x)]sin3x/cos^4x;
hay
[2 - sin^2(2x)](sin3x - 1/2) = 0.
Giải phương trình này ta được sin^2(2x) = 2 (vô nghiệm) hoặc sin3x = 1/2. Đến đây bạn có thể tự giải phương trình sin3x = 1/2 và nhận nghiệm thỏa mãn điều kiện của phương trình.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom