phuong trinh luong giac 11

H

hetientieu_nguoiyeucungban


[TEX]\Leftrightarrow \frac{3}{5}sin3x-\frac{4}{5}cos3x=1[/TEX]

dặt [TEX]cos\alpha=\frac{3}{5}=>sin\alpha=\frac{4}{5}[/TEX]

đc pt[TEX]sin3x.cos\alpha-cos3x.sin\alpha=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin(3x-\alpha)=1[/TEX]

[TEX]x=\frac{\pi }{6}+\frac{\alpha }{3}+\frac{2k\pi }{3}[/TEX]

ĐK............
[TEX]<=>tan(2x+1)=cot(3x-1)[/TEX]

[TEX]<=>tan(2x+1)= tan(\frac{\pi }{2}-3x+1)[/TEX]

[TEX]<=>2x+1=\frac{\pi }{2}-3x+1+k\pi[/TEX]

[TEX]<=>x=\frac{\pi }{10}+\frac{k\pi }{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

b) [TEX]tan(2x+1)tan(3x-1)=1[/TEX]
[TEX]<=>tan(2x+1)=cot(3x-1)[/TEX]
[TEX]<=>cot(\frac{\pi }{2}-2x-1)=cot(3x-1)[/TEX]
(pt dạng cơ bản)
 
K

khoa_10

người bạn tốt

cac ban giai giup minh nha:

3sin3x - 4 cos3x = 5

them cai nay nua:

tan(2x+1)tan(3x-1) = 1
dạng của nó là asin3x - bcos3x = c
chia 2 vế cho căn(a mũ 2+b mũ 2)
sử dụng công thức cộng sẽ ra!!!!:)&gt;-

chia vế cho tan(3x-1) -> sử dụng cung phụ để đưa tan -> cot
sau đó giải theo pt cơ bản:)&gt;-
 
Top Bottom