Phương trình lươgj giác , giúp mình vs

Q

quocoanh12345

a,[tex]3(cot x - cos x) - 5(tan x - sin x) = 2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(cot x - cos x+1)-5(tan x - sin x+1)=0 [/tex]
[tex]\Rightarrow DONE[/tex]
 
K

kitty.sweet.love

Khó quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!
a)3(cot x - cos x) - 5(tan x - sin x) = 2
b)tan x - 2[tex]\sqrt{2}[/tex]sin x = 1
c)2 [tex]cos^3[/tex]x = sin 3x
d)[tex]tan^2[/tex]x = [tex]\frac{1+ cosx}{1- sinx}[/tex]


b) ĐK : [TEX]cos x \neq 0[/TEX]
pt [TEX]\Leftrightarrow sin x - 2\sqrt{2}sin x. cos x = cos x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin x - cos x - 2\sqrt{2}sin x. cos x = 0[/TEX] (*)
Đặt sin x - cos x = t
\Rightarrow [TEX]t^{2} = 1 - 2sin x. cos x \Leftrightarrow - 2sin x. cos x = t^{2} -1[/TEX]
Khj đó pt (*) trở thành :[TEX]t + \sqrt{2}(t^{2} - 1) = 0[/TEX]
\Rightarrow t
 
Last edited by a moderator:
K

kitty.sweet.love

Khó quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!
c)2 [tex]cos^3[/tex]x = sin 3x


pt [TEX]\Leftrightarrow 2cos^{3} x = 3sin x - 4sin^{3} x[/TEX]
+ Xét sin x = 0 xem có là nghiệm của pt trên hay không?
+ Với [TEX]sin x \neq 0[/TEX], chia cả 2 vế của pt cho [TEX]sin^{3}x[/TEX] ta được
[TEX]2cot^{3}x = 3(\frac{1}{sin^{2}x} - 1) -1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cot^{3}x = 3cot^{2} x - 1[/TEX]
..............
(p tự giải típ nhé)

 
Top Bottom