phương trình lớp 8

P

pro0o

b)

$|x-4| + |x-1| = 9$

$<=> (x-4)^2+(x-1)^2 +2|x^2-5x+4| = 81$

$<=> x^2-8x+16+x^2-2x+1+2|x^2-5x+4| = 81$

$<=> 2|x^2-5x+4| = 64-2x^2+10x$

TH1: $2(x^2-5x+4) = 64-2x^2+10x$

$<=> 2x^2 - 10x + 8 = 64 - 2x^2 + 10x$

$<=> 4x^2 - 20x - 56 = 0$

$<=> x = 7$ hoặc $x = -2$

TH2: $2(x^2-5x+4) = 2x^2-10x-64$

$<=> 2x^2 - 10x + 8 = 2x^2 - 10x - 64$

$<=> 72 = 0 $ (vô lý )

Kết luận nghiệm...

Các câu sau tương tự
 
C

connhikhuc

b, |x−4|+|x−1|=9

c, 2|x|−|x+1|=2
g, |x|3−|x|+2=0

h, |x−3|+|5−x|=2a| ( a là hằng số)

i, |x−4|−x=2a ( a là hằng số)

c) pt biến đổi thành:

[TEX]4x^2-4|x^2+x| = 4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x^2-4 = 4|x^2+x|[/TEX]

+) TH1: [TEX]4x^2-4 = 4x^2+4x[/TEX] tự giải

+) TH2 : [TEX]4-4x^2 = 4x^2 +4x[/TEX] tự giải

mấy câu còn lại tương tự
 
N

nguyentrantien

c, 2|x|−|x+1|=2
xét x\leq -1 ta có phương trình sau
[tex] -2x-(-x-1)=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2x+x+1=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex] (nhận)
xét -1\leqx\leq0 ta có phương trình sau
[tex] -2x-(x+1)=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex](nhận)
xét x\geq0 ta có phương trình sau
[tex] 2x-(x+1)=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=3 [/tex](nhận)
vậy phương trình có 2 nghiệm là x=-1 và x=3
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Với những dạng bài này không nên xét trường hợp

+ Dài

+ Dễ nhầm lần

+ Lủng củng

Cách tốt nhất em nên lập bảg xét dấu

+ Khoa học

+ Ngắn gọn

+ Chính xác tuyệt đối
 
Top Bottom