Toán 12 Phương trình logarit

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Pt <=>[tex]ln(5^x+3^x)-ln(6x+2)+(5.5^x+5.3^x)-5(6x+2)=0<=>ln(5^x+3^x)+5(5^x+3^x)=ln(6x+2)+5(6x+2)[/tex]
2 vế pt có dạng hàm đặc trưng f(t)=lnt+5t(t>0) =>f'(t)=[tex]\frac{1}{t}+5>0[/tex]=>f(t) ĐB => pt có nghiệm duy nhất
[tex]5^x+3^x=6x+2[/tex] (2)
Dễ thấy pt (2) có nghiệm x=0 và x=1
Xét f(x)=[tex]5^x+3^x-6x-2;f'(x)=5^xln5+3^xln3-6[/tex]
Giờ ta khảo sát hàm f'(x) xem nó có thể có bao nhiêu nghiệm
Ta có: (f'(x))'=[tex]5^x.ln^25+3^x.ln^23>0[/tex]=> f'(x) ĐB trên khoảng xác định của pt là x>-1/3
Vẽ BBT sẽ thấy f'(x) có đúng 1 nghiệm, do đó f(x) có tối đa 2 nghiệm
Mà x=0 và x=1 là nghiệm. Vậy đó 2 là 2 nghiệm duy nhất
---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
  • Like
Reactions: hip2608

nguyenanhtuyet2614@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
4
1
6
Pt <=>[tex]ln(5^x+3^x)-ln(6x+2)+(5.5^x+5.3^x)-5(6x+2)=0<=>ln(5^x+3^x)+5(5^x+3^x)=ln(6x+2)+5(6x+2)[/tex]
2 vế pt có dạng hàm đặc trưng f(t)=lnt+5t(t>0) =>f'(t)=[tex]\frac{1}{t}+5>0[/tex]=>f(t) ĐB => pt có nghiệm duy nhất
[tex]5^x+3^x=6x+2[/tex] (2)
Dễ thấy pt (2) có nghiệm x=0 và x=1
Xét f(x)=[tex]5^x+3^x-6x-2;f'(x)=5^xln5+3^xln3-6[/tex]
Giờ ta khảo sát hàm f'(x) xem nó có thể có bao nhiêu nghiệm
Ta có: (f'(x))'=[tex]5^x.ln^25+3^x.ln^23>0[/tex]=> f'(x) ĐB trên khoảng xác định của pt là x>-1/3
Vẽ BBT sẽ thấy f'(x) có đúng 1 nghiệm, do đó f(x) có tối đa 2 nghiệm
Mà x=0 và x=1 là nghiệm. Vậy đó 2 là 2 nghiệm duy nhất
---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
em cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom