Toán 11 Phương trình LG

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$\cos{\left ( \dfrac{\pi}{3} + x \right )} + \sin{2x} = 0 \\
\Leftrightarrow \cos{\left ( \dfrac{\pi}{3} + x \right )} = - \sin{2x}$
$\Leftrightarrow \cos{\left ( \dfrac{\pi}{3} + x \right )} = \cos{\left ( \dfrac{\pi}{2} + 2x \right )}$ (vì áp dụng công thức góc hơn kém $\dfrac{\pi}{2}$: $\cos{\left ( \dfrac{\pi}{2} + \alpha \right )} = - \sin{ \alpha}$)
$\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
\dfrac{\pi}{3} + x = \dfrac{\pi}{2} + 2x + k2 \pi \\
\dfrac{\pi}{3} + x = - \left ( \dfrac{\pi}{2} + 2x \right ) + k2 \pi
\end{matrix}\right.
$
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
các cậu có thể giải giúp tôi bài này được chứ, không hiểu sao tôi vẫn chưa biết vận dụng cách giải.
View attachment 67771

[tex]cos(\frac{\pi }{3}+x)=-sin2x=sin(-2x)=cos(2x+\frac{\pi }{2})[/tex] (mình áp dụng phụ chéo và cos đối nhé)
=>[tex]x+\frac{\pi }{3}=2x+\frac{\pi }{2}+k2\pi ;x+\frac{\pi }{3}=-2x-\frac{\pi }{2}+k2\pi[/tex]
=>[tex]x=\frac{-5\pi }{18}+\frac{k2\pi }{3};x=\frac{\pi }{6}+k2\pi[/tex]
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
$\cos{\left ( \dfrac{\pi}{3} + x \right )} + \sin{2x} = 0 \\
\Leftrightarrow \cos{\left ( \dfrac{\pi}{3} + x \right )} = - \sin{2x}$
$\Leftrightarrow \cos{\left ( \dfrac{\pi}{3} + x \right )} = \cos{\left ( \dfrac{\pi}{2} + 2x \right )}$ (vì áp dụng công thức góc hơn kém $\dfrac{\pi}{2}$ $\cos{\left ( \dfrac{\pi}{2} + \alpha \right )} = - \sin{ \alpha}$)
$\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
\dfrac{\pi}{3} + x = \dfrac{\pi}{2} + 2x + k2 \pi \\
\dfrac{\pi}{3} + x = - \left ( \dfrac{\pi}{2} + 2x \right ) + k2 \pi
\end{matrix}\right.
$
[tex]cos(\frac{\pi }{3}+x)=-sin2x=sin(-2x)=cos(2x+\frac{\pi }{2})[/tex] (mình áp dụng phụ chéo và cos đối nhé)
=>[tex]x+\frac{\pi }{3}=2x+\frac{\pi }{2}+k2\pi ;x+\frac{\pi }{3}=-2x-\frac{\pi }{2}+k2\pi[/tex]
=>[tex]x=\frac{-5\pi }{18}+\frac{k2\pi }{3};x=\frac{\pi }{6}+k2\pi[/tex]
Cảm ơn 2 bạn nha~ mình hiểu rồi.
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
[tex]cos(\frac{\pi }{3}+x)=-sin2x=sin(-2x)=cos(2x+\frac{\pi }{2})[/tex] (mình áp dụng phụ chéo và cos đối nhé)
=>[tex]x+\frac{\pi }{3}=2x+\frac{\pi }{2}+k2\pi ;x+\frac{\pi }{3}=-2x-\frac{\pi }{2}+k2\pi[/tex]
=>[tex]x=\frac{-5\pi }{18}+\frac{k2\pi }{3};x=\frac{\pi }{6}+k2\pi[/tex]
Bạn cho mình hỏi ké mấy bài này nhá.Mong bạn hướng dẫn mình, không cần phải giải chi tiết đâu ạ, chỉ cần sơ sơ thôi ạ :>
upload_2018-7-26_17-15-24.png
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Bạn cho mình hỏi ké mấy bài này nhá.Mong bạn hướng dẫn mình, không cần phải giải chi tiết đâu ạ, chỉ cần sơ sơ thôi ạ :>
View attachment 67824
Mình mới nhìn qua thì thấy câu d và e bạn áp dụng công thức: [tex]sin^{4}x+cos^{4}x=1-\frac{1}{2}sin^{2}2x[/tex]
câu a bạn chuyển sin^4 2x sang vế trái
Mấy câu khác thì mình chưa nghĩ tại mình đang không có giấy bút :D
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
Mình mới nhìn qua thì thấy câu d và e bạn áp dụng công thức: [tex]sin^{4}x+cos^{4}x=1-\frac{1}{2}sin^{2}2x[/tex]
câu a bạn chuyển sin^4 2x sang vế trái
Mấy câu khác thì mình chưa nghĩ tại mình đang không có giấy bút :D
CẢM ƠN BẠN, BẠN CÓ THỂ GỢI Ý CÂU F ĐƯỢC KHÔNG ?
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Bạn có thể giúp mình câu a chi tiết không ?
câu a
⇔sin^4 2x+(1−sin^2 2x)^2=sin3x
⇔1−2sin^2 2x=sin3x
⇔cos^2 2x−sin^2 2x=sin3x
⇔cos4x=sin3x
⇔cos4x=cos(pi/2−3x)
các góc đặc biệt
sinx =0 <=> x= kpi
sinx = 1 <=> x = pi/2 + k2pi
sinx=-1<=> x=-pi/2 + k2pi
cosx=0 <=> x =pi/2 + kpi
cosx=1 <=> x= k2pi
cosx=-1<=>x=pi + k2pi
nhớ các họ nghiệm của nó để làm chính xác nhất nha bn
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
câu a thì bạn theo công thức này sin^2(alpha) + cos^2(alpha) =1
ở đây alpha = 4x
a)[tex]a)cos^{4}2x + sin^{4}2x = sin3x <=> sin3x = 1 <=> sin3x = sin(pi/2) <=> 3x = \frac{pi}{2}+ k2pi <=> x = \frac{pi}{6} + \frac{k2pi}{3}[/tex]
các góc đặc biệt
sinx =0 <=> x= kpi
sinx = 1 <=> x = pi/2 + k2pi
sinx=-1<=> x=-pi/2 + k2pi
cosx=0 <=> x =pi/2 + kpi
cosx=1 <=> x= k2pi
cosx=-1<=>x=pi + k2pi
nhớ các họ nghiệm của nó để làm chính xác nhất nha bn
làm kiểu gì mà hay thế
 
Top Bottom