Giải phương trình sau: (4x^3-x+3)^3-x^3=\frac{3}{2} Nhờ các bạn giải giùm.
T tranvanhung7997 8 Tháng sáu 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau: [TEX](4x^3-x+3)^3-x^3=\frac{3}{2}[/TEX] Nhờ các bạn giải giùm.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau: [TEX](4x^3-x+3)^3-x^3=\frac{3}{2}[/TEX] Nhờ các bạn giải giùm.
F forum_ 22 Tháng tám 2014 #2 Bài này đúng là rất hay ! Đặt [TEX]t = 4x^3-x+3[/TEX] => [TEX]3 = t-4x^3+x[/TEX] PT trở thành: $t^3-x^3=\dfrac{t-4x^3+x}{2}$ <=> $2t^3+2x^3-t-x=0$ <=> $(t+x)(2t^2-2tx+2x^2-1)=0$ <=> t+x=0 Từ đó suy ra [TEX]x= \sqrt[3]{-\frac{3}{4}}[/TEX]
Bài này đúng là rất hay ! Đặt [TEX]t = 4x^3-x+3[/TEX] => [TEX]3 = t-4x^3+x[/TEX] PT trở thành: $t^3-x^3=\dfrac{t-4x^3+x}{2}$ <=> $2t^3+2x^3-t-x=0$ <=> $(t+x)(2t^2-2tx+2x^2-1)=0$ <=> t+x=0 Từ đó suy ra [TEX]x= \sqrt[3]{-\frac{3}{4}}[/TEX]