Toán 9 Phương trình kết hợp đồ thị

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
(p) cắt (d) tại 2 điểm có hoành độ là nghiệm của phương trình:[tex]x^2=2mx-4m+5\Leftrightarrow x^2-2mx+4m-5=0[/tex]
Điều kiện pt có nghiệm là [tex]\Delta '> 0\Leftrightarrow (-m)^2-(4m-5)=m^2-4m+5>0(luôn đúng)[/tex]
Phương trình có 2 nghiệm [tex]x_1=m+\sqrt{m^2-4m+5};x_2=m-\sqrt{m^2-4m+5}[/tex]
Vậy tọa độ của A và B là [tex]A(m+\sqrt{m^2-4m+5},2m^2-4m+5+2\sqrt{m^2-4m+5});B(m-\sqrt{m^2-4m+5},2m^2-4m+5-2\sqrt{m^2-4m+5})[/tex]
Đường thẳng AO và BO là đồ thị của 2 hàm số có dạng [tex]y=ax[/tex]
Gọi đồ thị đường thẳng AO là [tex]d_1[/tex],đồ thị đường thẳng BO là [tex]d_2[/tex]
Hệ số [tex]a_1=x_1=m+\sqrt{m^2-4m+5};a_2=x_2=m-\sqrt{m^2-4m+5}[/tex]
Để [tex]d_1\perp d_2[/tex] thì [tex]a_1.a_2=-1\Leftrightarrow (m-\sqrt{m^2-4m+5})(m+\sqrt{m^2-4m+5})=-1\Leftrightarrow 4m-5=-1\Leftrightarrow m=1[/tex]
 
Top Bottom