Phương trình ion

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch hh X gồm 0,05mol Cl-,0,03mol NO3-,0,05mol SO4 2- , x mol Al3+ và y mol Fe3+.
a) Tính thể tích dd hh NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,3M tối thiểu cần dùng để kết tủa hết các cation có trong dd X
b) Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dd X.Biết nồng độ CM của Al3+và Fe3+ trong dd X là bằng nhau
 
N

namnguyen_94

Dung dịch hh X gồm 0,05mol Cl-,0,03mol NO3-,0,05mol SO4 2- , x mol Al3+ và y mol Fe3+.
a) Tính thể tích dd hh NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,3M tối thiểu cần dùng để kết tủa hết các cation có trong dd X
b) Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dd X.Biết nồng độ CM của Al3+và Fe3+ trong dd X là bằng nhau

+ ta có: 3.x + 3.y = 0,18
----> 0,2.V + 2.0,3.V = 0,18
---> V = 0,225 lít = 225 ml
+ Do C_M = nhau ---> x = y = 0,03 mol
----> m(muối) = m[TEX]Fe^{2+}[/TEX] + m[TEX]Al^{3+}[/TEX] + m[TEX]Cl^{-}[/TEX] + m[TEX]NO3^{-}[/TEX] + [TEX]SO4^{2-}[/TEX]= 0,03.56 + 0,03.27 + 0,05.35,5 + 0,03.62 + 0,05.96 = 10,925 gam
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

DD A chứa x mol Zn2+ , 0,02mol H+, 0,07mol SO4 2-.DD B chứa y mol Ba2+, 0,08mol Na+ và 0,18mol OH-.Trộn dd A với dd B khuấy đều cho đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thu m gam kết tủa.Tìm m

 
M

mamatto

bài đó dễ mà bạn cố gắng động não tí đi.
+ ta có: 3.x + 3.y = 0,18
----> 0,2.V + 2.0,3.V = 0,18
---> V = 0,225 lít = 225 ml
+ Do C_M = nhau ---> x = y = 0,03 mol
----> m(muối) = m + m + m + m + = 0,03.56 + 0,03.27 + 0,05.35,5 + 0,03.62 + 0,05.96 = 10,925 gam:D:)|:|@-)o=>
 
N

namnguyen_94

DD A chứa x mol Zn2+ , 0,02mol H+, 0,07mol SO4 2-.DD B chứa y mol Ba2+, 0,08mol Na+ và 0,18mol OH-.Trộn dd A với dd B khuấy đều cho đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thu m gam kết tủa.Tìm m
+ ta có: 2.x = 2.0,07 - 0,02 = 0,12 ----> x = 0,06 mol
+ 2.y = 0,18 - 0,08 = 0,1 ----> y = 0,05 mol
[TEX]Ba^{2+}[/TEX] + [TEX]SO4^{2-}[/TEX] ----> BaSO4
0,05-------0,05------0,05
[TEX]Zn^{2+}[/TEX] + 2 [TEX]OH^{-}[/TEX] ----> Zn(OH)2
0,06------0,12---------0,06
Zn(OH)2 +2 [TEX]OH^{-}[/TEX] ----> [TEX]ZnO2^{2-}[/TEX] + H2O
0,03---------0,06
---> m(kết tủa) = 0,05.233 + 0,03.99 = 14,62 gam
 
N

ngobaochauvodich

chào bạn

bài đó dễ mà bạn cố gắng động não tí đi.
+ ta có: 3.x + 3.y = 0,18
----> 0,2.V + 2.0,3.V = 0,18
---> V = 0,225 lít = 225 ml
+ Do C_M = nhau ---> x = y = 0,03 mol
----> m(muối) = m + m + m + m + = 0,03.56 + 0,03.27 + 0,05.35,5 + 0,03.62 + 0,05.96 = 10,925 gam:D:)|:|@-)o=>

Thùng rỗng kêu to, giải sai hoàn toàn, tham khảo namnguyen_94 nhé
 
Top Bottom