Toán 9 phương trình, hệ phương trình

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình, hệ phương trình sau
1.
gif.latex

2.
gif.latex

3..
gif.latex

4.
gif.latex

5.
gif.latex

ý này pt 1 nó đề bài nó khác nhưng mình phân tích đc như vậy nhưng mà thay từng trường hợp xuống dưới mà chưa biết làm, đề bài của pt 1 là x^2+xy^2-xy-y^3=0
6.
gif.latex

ai giải giúp mình với, nghĩ mãi chưa ra đây
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
mình làm thêm được ý 2 rồi, ai giải hộ mình mấy ý còn lại với
 

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Giải các phương trình, hệ phương trình sau
1.
gif.latex

2.
gif.latex

3..
gif.latex

4.
gif.latex

5.
gif.latex

ý này pt 1 nó đề bài nó khác nhưng mình phân tích đc như vậy nhưng mà thay từng trường hợp xuống dưới mà chưa biết làm, đề bài của pt 1 là x^2+xy^2-xy-y^3=0
6.
gif.latex

ai giải giúp mình với, nghĩ mãi chưa ra đây

4.DKXD [tex]2\leq x\leq 4[/tex]
pt<=>[tex]x^2-6x+9-(\sqrt{x-2}-1)+(1-\sqrt{4-x})=0\Leftrightarrow (x-3)^2-\frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}+\frac{x-3}{1+\sqrt{4-x}}=0[/tex]
bạn giải tiếp nha
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Giải các phương trình, hệ phương trình sau
1.
gif.latex

2.
gif.latex

3..
gif.latex

4.
gif.latex

5.
gif.latex

ý này pt 1 nó đề bài nó khác nhưng mình phân tích đc như vậy nhưng mà thay từng trường hợp xuống dưới mà chưa biết làm, đề bài của pt 1 là x^2+xy^2-xy-y^3=0
6.
gif.latex

ai giải giúp mình với, nghĩ mãi chưa ra đây
5. dkxd [tex]x\geq 0[/tex]
*x-y=0 =>x=y
thế vào pt 2 ta dc [tex]\Leftrightarrow 2y^2-3y\sqrt{y}-y-3\sqrt{y}+2=0[/tex]
đặt [tex]\sqrt{y}=t(t\geq 0)[/tex]
pt[tex]\Leftrightarrow 2t^4-3t^3-t^2-3t+2=0\Leftrightarrow (2t-1)(t-2)(t^2+t+1)=0[/tex]
............
*x+y^2=0 =>x=-y^2
mà -y^2[tex]\leq 0[/tex]
=> [tex]x\leq 0[/tex]
kết hợp dkxd =>x=0; y=0
thử lại ko thỏa mãn pt 2 => loại
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
5. dkxd [tex]x\geq 0[/tex]
*x-y=0 =>x=y
thế vào pt 2 ta dc [tex]\Leftrightarrow 2y^2-3y\sqrt{y}-y-3\sqrt{y}+2=0[/tex]
đặt [tex]\sqrt{y}=t(t\geq 0)[/tex]
pt[tex]\Leftrightarrow 2t^4-3t^3-t^2-3t+2=0\Leftrightarrow (2t-1)(t-2)(t^2+t+1)=0[/tex]
............
*x+y^2=0 =>x=-y^2
mà -y^2[tex]\leq 0[/tex]
=> [tex]x\leq 0[/tex]
kết hợp dkxd =>x=0; y=0
thử lại ko thỏa mãn pt 2 => loại
còn mấy ý kia bạn cố giúp mình với
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu 6: Gặp những câu hệ như câu 6, cách làm chung là chọn 1 phương trình phức tạp hơn, cho 1 giá trị của y rồi bấm nghiệm x bằng casio, sau đó đoán nghiệm để phân tích nhân tử
Ở đây chọn pt (1):
Dựa vào bấm ta thấy được nhân tử là x-y-2, vậy tách và phân tích :
[tex]x^3-y^3-15y-14-6y^2+3x=0<=>(x-y)(x^2+xy+y^2)-2(x^2+xy+y^2)+(3x-3y-6)+(2xy-2y^2-4y)+(2x^2-2y^2-8y-8)=0<=>(x-y-2)(x^2+xy+y^2)+3(x-y-2)+2y(x-y-2)+2(x^2-(y+2)^2)=0<=>(x-y-2)[x^2+xy+y^2+3+2y+2(x+y+2)]=0<=>(x-y-2)(x^2+xy+y^2+4y+2x+7)=0[/tex]
Được x-y-2=0 thì thay xuống pt (2) để giai
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} x-1=\sqrt[4]{9+12y-6y^2} & & \\ y-1=\sqrt[4]{9+12y-6x^2}& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} x^2-2x+1=\sqrt{9+12y-6y^2} & & \\ y^2-2y+1=\sqrt{9+12x-6y^2}& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} -6x^2+12x-6=-6\sqrt{9+12y-6y^2} & & \\ -6y^2+12y-6=-6\sqrt{9+12x-6y^2}& & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{9+12x-6x^2}=a & & \\ \sqrt{9+12y-6y^2}=b & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có :[tex]\left\{\begin{matrix} a^2-15=-6b (1)& & \\ b^2-15=-6a (2)& & \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy (1) trừ (2) ,ta có a=b và a+b=6
TH1:a=b
Thay a=b vào (1) , ta có
[tex]a^2+6a-15=0[/tex] Từ đó bạn tìm ra a,b rồi thay vào là x,y nhé bạn
TH2:tương tự
 
Top Bottom