Toán 10 phương trình hệ phương trình

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
22
Quảng Bình
trường thpt trần phú
Phần câu hỏi bạn có thể viết ra rõ cho mình hơn tí được ko tại vì mình ko hiểu. Theo mình hiểu có phải là: Lập phương trình bậc 2 có các nghiệm bằng nghịch đảo nghiệm bình phương của phương trình đã cho" có đúng không bạn?
đúng rồi bạn
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]x^{2}+px+q=0[/tex]
theo hệ thức vi-ét ta có :
[tex]x_{1}+x_{2}=-p[/tex]

[tex]x_{1}.x_{2}=q[/tex]
ta lại có [tex]\frac{1}{x_{1}^{2}}+\frac{1}{x_{2}^{2}}=\frac{(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}x_{2}}{x_{1}^{2}.x_{2}^{2}}[/tex]
[tex]=\frac{p^{2}-2q}{q^{2}}[/tex]
[tex]\frac{1}{x_{1}^{2}.x_{2}^{2}}=\frac{1}{q^{2}}[/tex]
theo hệ thức vi-ét đảo ta được phương trình cần tìm
[tex]x^{2}-(\frac{p^{2}-q}{q^{2}})x+[tex]\frac{1}{q^{2}}[/tex] =0[/tex]
 
Last edited:

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
[tex]x^{2}+px+q=0[/tex]
theo hệ thức vi-ét ta có :
[tex]x_{1}+x_{2}=p[/tex] do p <0

[tex]x_{1}.x_{2}=q[/tex]
ta lại có [tex]\frac{1}{x_{1}^{2}}+\frac{1}{x_{2}^{2}}=\frac{(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}x_{2}}{x_{1}^{2}.x_{2}^{2}}[/tex]
[tex]=\frac{p^{2}-2q}{q^{2}}[/tex]
[tex]x_{1}^{2}.x_{2}^{2}=q^{2}[/tex]
theo hệ thức vi-ét đảo ta được phương trình cần tìm
[tex]x^{2}-(\frac{p^{2}-q}{q^{2}})x+q^{2}=0[/tex]
p< 0 chỉ là điều kiện thôi e ơi , chứ [tex]x_{1}+x_{2}[/tex] vẫn bằng -p
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Phần câu hỏi bạn có thể viết ra rõ cho mình hơn tí được ko tại vì mình ko hiểu. Theo mình hiểu có phải là: Lập phương trình bậc 2 có các nghiệm bằng nghịch đảo nghiệm bình phương của phương trình đã cho" có đúng không bạn?
vậy bạn dùng vi et nha
 

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
22
Quảng Bình
trường thpt trần phú
[tex]x^{2}+px+q=0[/tex]
theo hệ thức vi-ét ta có :
[tex]x_{1}+x_{2}=p[/tex] do p <0

[tex]x_{1}.x_{2}=q[/tex]
ta lại có [tex]\frac{1}{x_{1}^{2}}+\frac{1}{x_{2}^{2}}=\frac{(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}x_{2}}{x_{1}^{2}.x_{2}^{2}}[/tex]
[tex]=\frac{p^{2}-2q}{q^{2}}[/tex]
[tex]x_{1}^{2}.x_{2}^{2}=q^{2}[/tex]
theo hệ thức vi-ét đảo ta được phương trình cần tìm
[tex]x^{2}-(\frac{p^{2}-q}{q^{2}})x+q^{2}=0[/tex]
tại sao upload_2018-7-1_22-20-27.png vậy bạn
 

Attachments

  • upload_2018-7-1_22-20-21.png
    upload_2018-7-1_22-20-21.png
    2 KB · Đọc: 46
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]x^{2}+px+q=0[/tex]
theo hệ thức vi-ét ta có :
[tex]x_{1}+x_{2}=-p[/tex]

[tex]x_{1}.x_{2}=q[/tex]
ta lại có [tex]\frac{1}{x_{1}^{2}}+\frac{1}{x_{2}^{2}}=\frac{(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}x_{2}}{x_{1}^{2}.x_{2}^{2}}[/tex]
[tex]=\frac{p^{2}-2q}{q^{2}}[/tex]
[tex]x_{1}^{2}.x_{2}^{2}=q^{2}[/tex]
theo hệ thức vi-ét đảo ta được phương trình cần tìm
[tex]x^{2}-(\frac{p^{2}-q}{q^{2}})x+q^{2}=0[/tex]
Phải tính $\dfrac{1}{x_1^2x_2^2}$ chứ?
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom