Toán 10 phương trình hệ phương trình

khanhvecto

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
8
3
6
An Giang
A
Ở phần đầu ta bình phương 2 vế lên thì được một phương trình bậc 4: x^4 - 4x^3 - x^2 + 16x - 12 = 0.
Rồi bấm máy tính để tìm nghiệm.
Phương trình bậc 4 đó có các nghiệm là x=1, x=-2, x=2,x=3 nên có thể đưa về dạng tích: (x - 1)(x + 2)(x - 2)(x - 3) = 0
Giải tiếp dễ dàng...


Phần 2 cũng bình phương lên, rút gon được: x^4 + 5x^3 + 6x^2 + 5x + 1 = 0
Phân tích thành nhân tử: (x^2 + 4x + 1)(x^2 + x + 1) = 0
Rồi cứ từ từ mà giải...
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
a)ĐKXĐ:[tex]x\leq 1[/tex]
[tex]\sqrt{x^{4}-4x^{3}+14x-11}=1-x[/tex]
=>[tex]\sqrt{x^{4}-4x^{3}+14x-11}+x-1=0[/tex]
=>[tex]\frac{x^{4}-4x^{3}-x^{2}+16x-12}{\sqrt{x_{4}-4x^{3}+14x-11}-1-x}=0[/tex]
=>[tex]\frac{(x-1).(x-2).(x+2).(x-3)}{\sqrt{x^{4}-4x^{3}+14x-11}-x+1}=0[/tex]
DỄ dàng nhận thấy mẫu lớn hơn 0
ta có x=-2;1 do [tex]x\leq 1[/tex]
 

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
22
Quảng Bình
trường thpt trần phú
Ở phần đầu ta bình phương 2 vế lên thì được một phương trình bậc 4: x^4 - 4x^3 - x^2 + 16x - 12 = 0.
Rồi bấm máy tính để tìm nghiệm.
Phương trình bậc 4 đó có các nghiệm là x=1, x=-2, x=2,x=3 nên có thể đưa về dạng tích: (x - 1)(x + 2)(x - 2)(x - 3) = 0
Giải tiếp dễ dàng...


Phần 2 cũng bình phương lên, rút gon được: x^4 + 5x^3 + 6x^2 + 5x + 1 = 0
Phân tích thành nhân tử: (x^2 + 4x + 1)(x^2 + x + 1) = 0
Rồi cứ từ từ mà giải...
bấm máy tính tìm nghiệm bậc bốn ra soa vậy bạn
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
à khi mình nhẩm được 1 nghiệm thì dùng sơ đồ hooc ne để tìm mấy nghiệm còn lại
 
Top Bottom