Phương trình hay tuyệt

M

mercury264

Giải phương trình : [tex]\sqrt{x^2+4}=\sqrt{x-1}+2x-3[/tex] .
dk: x\geq1
[TEX]\sqrt{x^2+4}-\sqrt{x-1}=2x-3[/TEX]
xét hs [TEX]f(x) = \sqrt{x^2+4}-\sqrt{x-1}[/TEX]
[TEX]f'(x)= x\sqrt{x^2+4}-\frac{1}{2}\sqrt{x-1}[/TEX]
f'(x)=o\Rightarrow x=2
Lập bbt\Rightarrow[TEX]f(x) \leq 2\sqrt{2}-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2x-3\leq 2\sqrt{2}-1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x\leq \sqrt{2}+1[/TEX]
kh dk\Rightarrow [TEX]1\leq x \leq \sqrt{2}+1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Giải phương trình : [tex]\sqrt[3]{x^2+4}=\sqrt{x-1}+2x-3[/tex] .
[TEX]Pt \Leftrightarrow \sqrt[3]{x^2+4}-2=\sqrt{x-1}-1+2(x-2)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{(x-2)(x+2)}{\sqrt[3]{(x^2+4)^2}+\sqrt[3]{x^2+4}+4}=\frac{x-2}{\sqrt{x-1}+1}+2(x-2)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[{x=2}\\{\frac{x+2}{\sqrt[3]{(x^2+4)^2}+\sqrt[3]{x^2+4}+4}=\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}+2}[/TEX]
............. :D
 
N

ninhthu09

bai khac nua: giai phuong trinh can(3x+1)=-4x^2+13x-5
 
Last edited by a moderator:
A

aslongasuloveme

dk: x\geq1
[TEX]\sqrt{x^2+4}-\sqrt{x-1}=2x-3[/TEX]
xét hs [TEX]f(x) = \sqrt{x^2+4}-\sqrt{x-1}[/TEX]
[TEX]f'(x)= x\sqrt{x^2+4}-\frac{1}{2}\sqrt{x-1}[/TEX]
f'(x)=o\Rightarrow x=2
Lập bbt\Rightarrow[TEX]f(x) \leq 2\sqrt{2}-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2x-3\leq 2\sqrt{2}-1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x\leq \sqrt{2}+1[/TEX]
kh dk\Rightarrow [TEX]1\leq x \leq \sqrt{2}+1[/TEX]

[TEX]1\leq x \leq \sqrt{2}+1[/TEX]. sor. cho em hỏi tí. đây là đáp án àh?
 
Top Bottom