[Phương trình]Giai phuong trinh

T

tuyn

de bai:
Tim m? x^2+(4m+1)x+2(m-4)=0.Biet rang phuong trinh co 2 nghiem va hieu giua nghiem lon va nho bang 17

THE AND:)>-
[TEX]\Delta=16m^2+33 > 0 \forall m[/TEX] \Rightarrow PT luôn có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1=\frac{-(4m+1)+\sqrt{\Delta}}{2},x_2=\frac{-(4m+1)-\sqrt{\Delta}}{2}[/TEX]
Theo bài ra:
[TEX]x_1-x_2 < 17 \Leftrightarrow \sqrt{16m^2+33} < 17 \Leftrightarrow m^2 < 16 \Leftrightarrow m \in [-4;4][/TEX]
 
I

i_am_challenger

[TEX]\Delta=16m^2+33 > 0 \forall m[/TEX] \Rightarrow PT luôn có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1=\frac{-(4m+1)+\sqrt{\Delta}}{2},x_2=\frac{-(4m+1)-\sqrt{\Delta}}{2}[/TEX]
Theo bài ra:
[TEX]x_1-x_2 < 17 \Leftrightarrow \sqrt{16m^2+33} < 17 \Leftrightarrow m^2 < 16\Leftrightarrow m \in [-4;4][/TEX]

Hiệu giữa nghiệm lớn và nhỏ bằng 17 chứ đâu phải là nhỏ hơn 17 đâu bạn.:D:D
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

[TEX]\Delta=16m^2+33 > 0 \forall m[/TEX] \Rightarrow PT luôn có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1=\frac{-(4m+1)+\sqrt{\Delta}}{2},x_2=\frac{-(4m+1)-\sqrt{\Delta}}{2}[/TEX]
Theo bài ra:
[TEX]x_1-x_2 \le \ 17 \Leftrightarrow \sqrt{16m^2+33} \le \ 17 \Leftrightarrow m^2 < 16 \Leftrightarrow m \in [-4;4][/TEX]
 
Q

quangtrunghy95

giả sư x1,x2 la no cua pt :X1>X2
theo bài ra ta có: X1-X2<17
theo viet ta có X1+X2=-(4m+1) và X1.X2=2(m-1)
có X1-X2<17=> (X1+X2)^2 -4X1X2<289 Thay vào ta dc m
quên trước đó phải có dk deta=16m^3+33>0
 
Top Bottom