Vật lí 12 phương trình gia tốc

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn cho e hỏi
pt gia tốc có công thức là j ạ ?
sao phương trình vi phân của gia tốc lại là
[tex]a+\omega ^{2}x=0[/tex]
[tex]x''+\omega ^{2}x=0[/tex]
vì sao " Pha ban đầu của gia tốc = Pha ban dầu của vận tốc + [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] = Pha ban đầu của x + [tex]\pi[/tex] ( ta nói tốc tốc nhanh pha hơn vận tốc là [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] ; gia tốc ngược pha với li độ) "
mn giải thích chi tiết giúp e ạ
giải ví dụ bài này giúp e luôn ạ
Vật DĐĐH trong thời gian 78,5s vật thưc hiện được 50 dao động.
a)XĐ gia tốc tại vị trí x = -3cm
b) Tính độ lớn gia tốc cực đại, biết chiều dài quĩ đạo dao động là 10cm
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
mn cho e hỏi
pt gia tốc có công thức là j ạ ?
sao phương trình vi phân của gia tốc lại là
[tex]a+\omega ^{2}x=0[/tex]
[tex]x''+\omega ^{2}x=0[/tex]
Vì li độ x đạo hàm cấp 1 sẽ ra vận tốc v; vận tốc v đạo hàm cấp 1 sẽ ra gia tốc a nên có thể suy ra a chính là đạo hàm cấp 2 của x
hay: [tex]a = x''[/tex]

vì sao " Pha ban đầu của gia tốc = Pha ban dầu của vận tốc + [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] = Pha ban đầu của x + [tex]\pi[/tex] ( ta nói tốc tốc nhanh pha hơn vận tốc là [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] ; gia tốc ngược pha với li độ) "
mn giải thích chi tiết giúp e ạ
giải ví dụ bài này giúp e luôn ạ
Pha của li độ: [tex]\phi x = wt+\varphi[/tex]
Pha của vận tốc: [tex]\phi v = \frac{\pi }{2}+wt+\varphi[/tex]
Pha của gia tốc: [tex]\phi a=\pi +wt+\varphi[/tex]
Suy ra:
  • Độ lệch pha giữa a và v: [tex]\phi a-\phi v=\frac{\pi }{2}>0[/tex] => gia tốc nhanh pha hơn vận tốc [tex]\frac{\pi }{2}[/tex]
  • Tương tự, độ lệch pha giữa a và x : [tex]\phi a-\phi x=\pi[/tex] => gia tốc nhanh pha hơn li độ [tex]\pi[/tex]
  • Độ lệch pha giữa v và x: [tex]\phi v-\phi x=\frac{\pi }{2}>0[/tex] => vận tốc nhanh pha hơn vận tốc [tex]\frac{\pi }{2}[/tex]
giải ví dụ bài này giúp e luôn ạ
Vật DĐĐH trong thời gian 78,5s vật thưc hiện được 50 dao động.
a)XĐ gia tốc tại vị trí x = -3cm
b) Tính độ lớn gia tốc cực đại, biết chiều dài quĩ đạo dao động là 10cm
a/ Ta có: f là số dao động thực hiện trong 1s
đề ra: vật thực hiện 50 dao động trong 78,5s
=>> f = [tex]\frac{50}{78,5}=\frac{100}{157}Hz[/tex]
[tex]w=2\pi f=......rad/s[/tex]
[tex]a=-w^2.x=.....cm/s^2[/tex]
b/
Độ lớn gia tốc cực đại: [tex]|a|max = w^2.A=......cm/s^2[/tex]
 
Top Bottom