Bài 3: Cho đường tròn (C): [math]x^2+y^2-2x-6y-6=0 [/math]và điểm M(-3;1) . viết phương trình tiếp tuyến của (C) biết tiếp tuyến đó đi qua điểm M
Chris Master Harry[imath](C): x^2 + y^2 - 2x - 6y -6 = 0 \iff (x -1)^2 + (y - 3)^2 = 16[/imath]
Tâm [imath]I(1;3)[/imath] và [imath]R = 4[/imath]
Gọi [imath]\overrightarrow{n} =(a;b)[/imath] là vecto pháp tuyến của tiếp tuyến
Phương trình tiếp tuyến [imath]y'[/imath]có dạng: [imath]a(x +3) + b(y -1) = 0[/imath]
[imath]d(I;y') = \dfrac{|4a + 2b|}{\sqrt{a^2+b^2}} = 4 \iff 12b^2 - 16ab = 0 \iff \left[\begin{matrix}b = 0 \\ 3b = 4a \end{matrix}\right.[/imath]
TH1: Chọn [imath]a = 1[/imath] ta có pttt : [imath]x = -3[/imath]
TH2: Chọn [imath]a = 3[/imath] và [imath]b = 4[/imath] ta có pttt: [imath]3x + 4y +5 = 0[/imath]
Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Xin chào tất cả các bạn thành viên diễn đàn HOCMAI - Cộng đồng Học sinh Việt Nam Chào mừng các bạn đến với THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC trên diễn đàn HOCMAI. Tại đây, diễn đàn sẽ tổng hợp tất cả các nội dung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực tiễn, đề thi,... của các môn Toán, Ngữ...
diendan.hocmai.vn