Toán 10 Phương trình đường tròn

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
  • Love
Reactions: vangiang124

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho đường tròn (C): [math]x^2+y^2-2x-4y+3=0[/math] Viết phương trình tiếp tuyến của (C) biết tiếp tuyến song song với [math]d: x+y-1=0[/math]
Chris Master Harry
Ta có: [imath]x^2 + y^2 - 2x - 4y + 3 = 0 \iff (x -1)^2 + (y-2)^2 = 2[/imath]
Tâm [imath]I(1;2) \ R = \sqrt{2}[/imath]
Phương trình tiếp tuyến [imath]y'[/imath] song song với d nên có dạng: [imath]x + y + c =0[/imath]
[imath]d(I; y') = \sqrt{2} \iff \dfrac{|3+c|}{\sqrt{2}} = \sqrt{2} \iff \left[\begin{matrix}c = -1 \\ c = -5 \end{matrix}\right.[/imath]

Vậy ...

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Ta có: [imath]x^2 + y^2 - 2x - 4y + 3 = 0 \iff (x -1)^2 + (y-2)^2 = 2[/imath]
Tâm [imath]I(1;2) \ R = \sqrt{2}[/imath]
Phương trình tiếp tuyến [imath]y'[/imath] song song với d nên có dạng: [imath]x + y + c =0[/imath]
[imath]d(I; y') = \sqrt{2} \iff \dfrac{|3+c|}{\sqrt{2}} = \sqrt{2} \iff \left[\begin{matrix}c = -1 \\ c = -5 \end{matrix}\right.[/imath]

Vậy ...

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
chi254cho em hỏi là cả hai đều có giá trị thoả mãn đúng không ạ
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom