Toán 10 Phương trình đường tròn

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
23
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đtròn (C): (x-1)^2 + (y-2)^2 =5 và đường thẳng d: 2x-y-1 = 0. Gọi tâm I là tâm của đtròn; M thuộc d. Qua M kẻ 2 tiếp tuyến MA, MB tới (C) (A, B là tiếp điểm). Tìm toạ độ điểm M để tam giác IAB có diện tích lớn nhất.
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Cho đtròn (C): (x-1)^2 + (y-2)^2 =5 và đường thẳng d: 2x-y-1 = 0. Gọi tâm I là tâm của đtròn; M thuộc d. Qua M kẻ 2 tiếp tuyến MA, MB tới (C) (A, B là tiếp điểm). Tìm toạ độ điểm M để tam giác IAB có diện tích lớn nhất.
Diện tích tam giác IAB= 1/2* IA*IB*cosAIB=1/2*R^2*sinAIB -> Smax (=) sinAIB=1(=) góc AIB= 90
2 Tam giác MAI và MBI bằng nhau -> góc BIM= góc AIM= 45
-> MI= R/cos45= căn10
M thuộc d nên M( x; 2x-1) . Giải pt MI= căn 10 ra được M
Mẹo làm mấy bài tiếp tuyến là tính được MI
 
  • Like
Reactions: Love Loli
Top Bottom