phương trình đường tròn

N

nguyenbahiep1

biện luận sự tương giao của đường thẳng [TEX](d):mx-y-2m+3=0[/TEX] và đường tròn [TEX](C): x^2+y^2-2x+4/5=0[/TEX]

Giải

gọi I và R là tâm và bán kính đường tròn (C)


[laTEX]I ( 1,0) , R = \frac{\sqrt{5}}{5} \\ \\ d(I, (d) ) = \frac{|m -2m+3|}{\sqrt{m^2+1}} \\ \\ TH_1: d - tiep-xuc-(C) : \frac{|m-3|}{\sqrt{m^2+1}} = \frac{\sqrt{5}}{5} \Rightarrow m = \frac{11}{2} , m = 2 \\ \\ TH_2: d- ko-cat-(C) : \frac{|m-3|}{\sqrt{m^2+1}} > \frac{\sqrt{5}}{5} \\ \\ TH_3: d- cat-(C) : \frac{|m-3|}{\sqrt{m^2+1}} < \frac{\sqrt{5}}{5} [/laTEX]

tự làm 2 trường hợp còn lại 2 vế đều dương bình phương lên và nhân chéo là xong
 
Top Bottom