phương trình đường tròn

T

tbinhpro

pearl.031194 said:
Viết phương trình đường tròn có tâm thuộc [TEX]d:2x-y-5=0 [/TEX]và đi qua [TEX]A(1,2),B(4,1)[/TEX]
Chào bạn!Mình xin trợ giúp cho bạn bài này nhé!
Đầu tiên ta sẽ có toạ độ trung điểm I của AB là [TEX]I(\frac{5}{2},\frac{3}{2})[/TEX]
và phương trình đường thẳng AB là [TEX]y=\frac{-1}{3}x+\frac{2}{3}[/TEX]
Từ đó ta viết được phương trình đường thẳng trung trực d' của AB:
[TEX]y=3x-6[/TEX]
Suy ra tìm được tâm O của đường tròn cần tìm là giao của 2 đường thẳng d và d':
[TEX]\left{\begin{array}\\{2x-y=5}\\{3x-y=6} \end{array} \Rightarrow \left{\begin{array}\\{x=1}\\{y=-3} \end{array}\Rightarrow O(1,-3)[/TEX]
Vậy từ đây dễ dàng rồi.Viết phương trình đường tròn cần tìm khi đã biết tâm O và bán kính đường tròn bằng [TEX]R=OA=OB=\sqrt{(x_{A}-x_{O})^{2}+(y_{A}-y_{O})^{2}}[/TEX]
Chúc em thành công!
 
Top Bottom