Toán 10 Phương trình đường thẳng

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Trong mp Oxy cho 2 đt d1: 2x-y-2=0 và d2: 2x+4y-7=0. Viết ptđt qua điểm P(3;1) cùng với d1,d2 tạo thành tam giác cân có đỉnh là giao điểm của d1 và d2
Giả sử đt qua P và....là đt (d):ax+by+c=0
Vì d cùng d1,d2 tạo thành tam giác cân có đỉnh là gđ của d1,d2 nên cos(d,d1)=cos(d,d2)
<-> [tex] \frac{|2a-b|}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}.\sqrt{5}} = \frac{|2a+4b|}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}.2\sqrt{5}} -> 2|2a-b| = |2a +4b|[/tex]
-> 2(2a-b)= 2a+4b hoặc 2(2a-b)= -2a-4b
-> 4a-2b=2a +4b hoặc 4a-2b = -2a-4b
-> a=3b hoặc 3a = -b
+) TH1: a=3b. Chọn b=1-> a =3 -> (d): 3x +y +c =0
Thay tọa độ P(3,1) vào ta dc: c= -10
-> (d): 3x+y-10=0
+TH2: 3a=-b. Chọn a=1-> b=-3 -> (d): x-3y +c=0
Thay tđ P vào -> c= 0
-> (d): x-3y=0
 
Top Bottom