Toán 10 Phương trình đường thẳng

phuonglinh_304

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2018
34
3
21
21
Ninh Bình
Khánh Hội

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
trong mặt phẳng tọa độ oxy. cho tam giác abc vuông cân tại A có phương trình đường thẳng AB là 2x-y-5=0 . điểm M(1:2) nằm trên đường thẳng BC . Tìm tọa độ B. Giusp mình với , cảm ơn các bạn
upload_2020-5-31_23-41-24.png
Phương trình đường thẳng BC có dạng: A(x-xo) + B(y-yo) = 0 (A,B không đồng thời bằng 0)
BC qua M => BC: A.(x-1)+B.(y-2)=0 => Ax+By-A-2B=0
Cos(AB,BC) = [tex]\frac{|2A-B|}{\sqrt{A^{2}+B^{2}}.\sqrt{2^{2}+1}}=Cos45=\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]
[tex]=> 2.|2A-B|=\sqrt{10A^{2}+10B^{2}}[/tex]
Bình phương 2 vế được:
[tex]4.(4A^{2}+B^{2}-4AB)=10A^{2}+10B^{2}[/tex]
[tex]<=> 3A^2 -8AB-3B^2=0[/tex]
[tex]<=> 3A^2 +AB-9AB-3B^2=0[/tex]
[tex]<=> (3A+B)(A-3B)=0[/tex]
<=> 3A=-B HOẶC A=3B
<=> A/B = -1/3 => A=-1; B=3 HOẶC A/B = 3/1 => A=3; B=1
=>BC: -x+3y-5=0 HOẶC BC:3x+y -5=0
B là giao của AB và BC => tọa độ B
 
Top Bottom