Toán 10 Phương trình đường thẳng

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)Cho đường thẳng d:x-2y+3=0 và điểm M(-1;2). Viết phương trình đường thẳng delta đối xứng với d qua M
b) viết pt đường thẳng a đi qua M(2;5) và cách đều 2 điểm P(-1;2), Q(5;4)
c) trong mp tọa độ Oxy cho điểm B(2;0) và đường thẳng delta:3x-y-2=0. Tìm tọa độ điểm M trên đường thẳng delta sao cho BM=căn2
 

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
b, gọi phương trình cần tìm có dạng d: a(x-2) + b(y-5) =0
<=> d: ax +by -2a -5b=0
do P và Q cách đều d nên [tex]d(P;d) =d(Q;d)[/tex]
<=> [tex]\frac{|-a+2b-2a-5b|}{\sqrt{a^2+b^2}} = \frac{|5a+4b-2a-5b|}{\sqrt{a^2+b ^2}}[/tex]
<=> |-3a-3b| = |3a-b|
<=> b=0 ; 3a=-b
a=1<=> b=-3 <=> d: x-3y +13=0
 

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
gọi tọa độ M trên delta là (a;3a-2)
có VT BM(a-2;3a-2)
có BM = [tex]\sqrt{(a-2)^2+(3a-2)^2}[/tex] +[tex]\sqrt{2}[/tex]
<=> [tex]10a^2 -16a +8 \doteq 2[/tex] <=> a=1;3/5
<=> M (1;1) ; M(3/5 ; -1/5)
 
Top Bottom