Toán 10 Phương trình đường thẳng

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho điểm M(4;1), đường thẳng d qua M. d cắt tia Ox, Oy lần lượt tại A(a;0), B(0;b) sao cho tam giác ABO (O là gốc tọa độ) có diện tích nhỏ nhất. Viết phương trình đường thẳng d trong trường hợp đó.
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
giả sử phương trình có dạng: [tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1[/tex], qua M nên [tex]\frac{4}{a}+\frac{1}{b}=1[/tex]
theo cosi: [tex]1=\frac{4}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{\sqrt{ab}}=>\sqrt{ab}\geq 4<=>\frac{1}{2}ab\geq 8[/tex]. suy ra diện tích nhỏ nhất là 8, dấu bằng xảy ra khi a=8, b=2.
 
Top Bottom