Toán 10 Phương trình đường thẳng

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
8)
$( \Delta ): x-y+2=0 \Leftrightarrow x+2=y$
Đặt $M(x,x+2)$
$\overrightarrow{EM} = (x,x-2) \Leftrightarrow EM = \sqrt{x^2+(x-2)^2} \\
\overrightarrow{FM} = (x-2,x-7) \Leftrightarrow FM = \sqrt{(x-2)^2+(x-7)^2}$
M cách đều E, F $\Leftrightarrow EM = FM$
$ \Leftrightarrow \sqrt{x^2+(x-2)^2} = \sqrt{(x-2)^2+(x-7)^2} \\
\Leftrightarrow x^2+(x-2)^2 = (x-2)^2+(x-7)^2 \Leftrightarrow x = \dfrac{7}{2}$
Vậy $M \left ( \dfrac{7}{2} ; \dfrac{11}{2} \right )$
 
  • Like
Reactions: 4224k

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
1) gọi [tex]M(a-2;a)\Rightarrow \vec{EM}=(a-2;a-4);\vec{FM}=(a-6;a+9)[/tex]
Cho [tex]EM=FM\Rightarrow (a-2)^2+(a-4)^2=(a-6)^2+(a+9)^2[/tex]
Giải tìm a suy ra
2) giả sử đỉnh đã biết là B thì 2 đường kia lần lượt là AD,DC Tìm được D là giao của AC,DC
3) Tương tự bài 8 gọi M,N từ phương trình đường thẳng
Sau đó cho AM=AN và M,A,N thẳng hàng
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mọi người ơi giải giúp mình bài 8,9,10 này với mai mình phải nộp bài rồi nha
Câu 8 có cách khác:
Từ 2 điểm $E$ và $F$ viết được phương trình $(E F)$
Từ đó viết được phương trình đường trung trực của $E F$. Gọi là $d$
Khi đó: [tex]M=d\cap \Delta[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
1) gọi [tex]M(a-2;a)\Rightarrow \vec{EM}=(a-2;a-4);\vec{FM}=(a-6;a+9)[/tex]
Cho [tex]EM=FM\Rightarrow (a-2)^2+(a-4)^2=(a-6)^2+(a+9)^2[/tex]
Giải tìm a suy ra
2) giả sử đỉnh đã biết là B thì 2 đường kia lần lượt là AD,DC Tìm được D là giao của AC,DC
3) Tương tự bài 8 gọi M,N từ phương trình đường thẳng
Sau đó cho AM=AN và M,A,N thẳng hàng
Bài 9,10 là sao bạn, chỉ mình rõ thêm đc ko?

Câu 8 có cách khác:
Từ 2 điểm $E$ và $F$ viết được phương trình $(E F)$
Từ đó viết được phương trình đường trung trực của $E F$. Gọi là $d$
Khi đó: [tex]M=d\cap \Delta[/tex]
Bạn ơi bài 9,10 là sao bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom