Toán 12 Phương trình đường thằng

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
View attachment 118127 có thể giải chi tiết cho mình được k ạ câu 35
Câu $35$ $:$
Phương trình tham số của đường thẳng $d$ là $:$ $(d):\left\{\begin{matrix} x=t \\ y=-1+2t \\ z=2-t \end{matrix}\right.$
Gọi $(\alpha)$ là mặt phẳng chứa $d$ và vuông góc với $(P)$
Ta có $:$ $\vec{u}_{d}=(1; 2; -1)$ và $\vec{n}_{P}=(1; 1; 1) \Rightarrow \vec{n}_{\alpha}=[\vec{u}_{d}, \vec{n}_{P}]=(3; -2; -1)$
Lấy $M(0; -1; 2) \in d$$,$ $d \subset (\alpha)$$.$ Khi đó$,$ phương trình $(\alpha)$ là $:$ $(\alpha):3(x-0)-2(y+1)-1(z-2)=0 \Leftrightarrow (\alpha):3x-2y-z=0$
Gọi $\Delta$ là hình chiếu vuông góc của $d$ lên $(\alpha) \Rightarrow \Delta=(d) \cap (\alpha)$
Ta có $:$ $\vec{u}_{\Delta}=[\vec{n}_{P}, \vec{n}_{\alpha}]=(1; 4; -5)$
Phương trình tổng quát của $\Delta$ là $:$ $(\Delta):\left\{\begin{matrix} 3x-2y-z=0 \\ x+y+z-3=0 \end{matrix}\right.$
Lấy $A \in (\Delta)$ với $x_{A}=1 \Rightarrow y_{A}=1$ và $z_{A}=1 \Rightarrow A(1; 1; 1)$$.$ Vậy phương trình chính tắc của $\Delta$ là $:$ $(\Delta):\frac{x-1}{1}=\frac{y-1}{4}=\frac{z-1}{-5}$
 
Top Bottom