Toán phương trình đường thẳng

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho d1:x+y-2=0 d2:x+2y-3=0 A(3,1). Viết phương trình đường thẳng d cắt d1,d2 tại M,N sao cho tam giác AMN vuông cân tại.
Mọi người giải chi tiết giúp e với ạ
Có 2 điều khiến tôi thắc mắc:
  • A có thuộc d không?
  • [tex]\Delta AMN[/tex] vuông cân tại đâu?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn cứ tọa độ hóa $M, N$ trên $d_1, d_2$, sau đó lập 2 pt, dùng phương pháp thế để giải. Trâu bò sẽ ra thôi :D
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
A không thuộc d , tam giác AMN vuông cân tại A mod ạ
*Hướng dẫn: Tạm cách này đã, để mk nghĩ xem có cách nào nhanh hơn ko... ~~
Có: [tex]\left\{\begin{matrix} M\epsilon d_1\\ N\epsilon d_2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} M(a;2-a)\\ N(3-2b;b) \end{matrix}\right.[/tex]
Để tam giác AMN vuông tại A thì:
  • [tex]AM=AN\Leftrightarrow |\vec{AM}|=|\vec{AN}|\Leftrightarrow \sqrt{(a-3)^2+(1-a)^2}=\sqrt{4b^2+(b-1)^2}(*)[/tex]
  • [tex]\vec{AM}.\vec{AN}=0\Leftrightarrow -2b(a-3)+(1-a)(b-1)=0(**)[/tex]
Giải (*) và (**) [tex]\rightarrow a,b\rightarrow M(?;?),N(?;?)[/tex]
Viết PT đường thẳng $d$ qua M và có VTCP [tex]\vec{MN}[/tex] :v
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
*Hướng dẫn: Tạm cách này đã, để mk nghĩ xem có cách nào nhanh hơn ko... ~~
Có: [tex]\left\{\begin{matrix} M\epsilon d_1\\ N\epsilon d_2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} M(a;2-a)\\ N(3-2b;b) \end{matrix}\right.[/tex]
Để tam giác AMN vuông tại A thì:
  • [tex]AM=AN\Leftrightarrow |\vec{AM}|=|\vec{AN}|\Leftrightarrow \sqrt{(a-3)^2+(1-a)^2}=\sqrt{4b^2+(b-1)^2}(*)[/tex]
  • [tex]\vec{AM}.\vec{AN}=\vec{0}\Leftrightarrow a(3-2b)+b(2-a)=0(**)[/tex]
Giải (*) và (**) [tex]\rightarrow a,b\rightarrow M(?;?),N(?;?)[/tex]
Viết PT đường thẳng $d$ qua M và có VTCP [tex]\vec{MN}[/tex] :v
Hình như pt $(**)$ sai rồi bạn ei :D Bạn lấy nhầm $\vec{AM}$ với $\vec{AN}$ rồi.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom